Mô hình Gartley và những bật mí giao dịch đến từ chuyên gia để sinh lợi nhuận cao

Nguyên Thu Trang 12/12/2022
Mở tài khoản HFM tại đây.
Mô hình Gartley (tiếng Anh: Gartley Pattern) là một mô hình biểu đồ harmonic dựa trên các giá trị và tỉ lệ Fibonacci, giúp các nhà giao dịch xác định mức đỉnh và mức đáy phản hồi. Đặc điểm chung của Harmonic pattern là có hình dáng nhận diện tương đối phức tạp. Vậy nhưng một khi đã được xác định, chúng lại cung cấp tín hiệu giao dịch cực kỳ chính xác, hỗ trợ trader đặt lệnh hiệu quả. Trong phần tổng hợp dưới đây, bạn sẽ được tiếp tục tìm hiểu về mô hình Gartley. Vậy chính xác mô hình Gartley là gì? Nó thường xuất hiện khi nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông qua bài viết sau đây

Mô hình Gartley – Gartley Harmonic pattern là gì?

Mô hình Gartley nguyên thủy được tạo ra bởi một nhà phân tích kỹ thuật có tên Harold M. Gartley (1899 – 1972) vào năm 1932, sau đó, ông đã đưa mô hình này vào cuốn sách “Profits in The Stock Markets – Lợi nhuận trên thị trường chứng khoán”, xuất bản lần đầu vào năm 1935, công bố rộng rãi ra công chúng và giới trader toàn cầu.

Mô hình Gartley nguyên thủy này vẫn còn một tên gọi khác là Gartley 222 vì nó được tìm thấy ở trang số 222 trong cuốn sách Profits in The Stock Markets đó của ông.

Ban đầu, mô hình Gartley chỉ bao gồm 5 điểm X, A, B, C, D, nối lại với nhau tạo thành hình chữ M hoặc W, sau này, các nhà phân tích khác mới làm nó trở nên phức tạp hơn bằng việc gán các tỷ lệ Fibonacci vào trong mô hình này. Cụ thể, Larry Pesavento đã cải thiện Gartley pattern bằng các tỷ lệ Fibonacci và thiết lập những quy tắc giao dịch với mô hình này thông qua cuốn sách “Fibonacci Ratios With Pattern Recognition – Tỷ lệ Fibonacci với Nhận diện mẫu”, Scott Carney đã bổ sung rất nhiều những kiến thức thực tế vào các quy tắc giao dịch, tính hợp lý của mô hình và cả cách quản lý rủi ro khi giao dịch với Gartley pattern trong cuốn sách nổi tiếng “Harmonic Trading”.

Mô hình Gartley khi chưa được gắn các tỷ lệ Fibonacci:

Mô hình này chỉ cần đảm bảo các điều kiện sau:

 • Điểm C thấp hơn điểm A và điểm D cao hơn điểm X (Bullish Gartley)
 • Điểm C cao hơn điểm A và điềm D thấp hơn điểm X (Bearish Gartley)

So với Gartley pattern, các mô hình giá cổ điển như Lá cờ, Cái nêm, Tam giác, Vai đầu vai… cũng có sử dụng các tỷ lệ Fibonacci nhưng rất hiếm và không quá nổi bật như các mẫu Harmonic pattern này.

Mô hình Gartley cũng được áp dụng trên nhiều thị trường khác nhau, cho nhiều loại tài sản khác nhau và được tìm thấy trên mọi khung thời gian giao dịch.

Đặc điểm của mô hình Gartley

Gartley được chia thành 2 dạng mô hình cơ bản. Bao gồm mô hình tăng giá và giảm giá.

 • Mô hình Gartley tăng giá: Có đỉnh thứ nhất cao hơn đỉnh thứ hai, đáy thứ ba cao hơn đáy thứ nhất.
 • Mô hình Gartley giảm giá: Có đáy thứ hai cao hơn đáy thứ nhất, đỉnh thứ ba thấp hơn đỉnh thứ nhất.

Khi một trong hai mô hình này hình thành có nghĩa thị trường sắp có sự có sự đảo chiều với đợt sóng điều chỉnh trước đó. Thế nhưng giá vẫn đi theo xu hướng ban đầu hình thành đường XA.

Mô hình Bullish Gartley:

 • Bắt đầu bằng đoạn xu hướng tăng XA
 • Sau đó, thị trường điều chỉnh giảm về B, tạo sóng AB
 • Tiếp theo, giá tăng lên lại tại C, tạo sóng BC với điểm C không được vượt quá A
 • Cuối cùng, mô hình hoàn thành bằng đoạn giảm giá CD, với D không vượt quá X
 • Sau khi mô hình kết thúc tại D và thỏa mãn tất cả các quy tắc về tỷ lệ Fibonacci thì Bullish Gartley hoàn thành, thị trường có xu hướng tăng lên từ điểm D, trader vào lệnh Buy.

Mô hình Bearish Gartley:

 • Bắt đầu bằng đoạn xu hướng giảm XA
 • Sau đó, thị trường điều chỉnh tăng đến B, tạo sóng AB
 • Tiếp theo, giá giảm xuống lại tại C, tạo sóng BC với điểm C không vượt quá A
 • Cuối cùng, mô hình hoàn thành bằng đoạn tăng giá CD, với D không vượt quá X
 • Sau khi kết thúc tại D và thỏa mãn tất cả các quy tắc về tỷ lệ Fibonacci thì Bearish Gartley hoàn thành, thị trường có xu hướng giảm xuống từ điểm D, trader vào lệnh Sell.

Quy tắc về tỉ lệ trong mô hình Gartley

Tỷ lệ Fibonacci là một phần tương đối quan trọng trong các mô hình giá Gartley. Ở mỗi đợt sóng điều chỉnh, người ta lại thêm vào một tỷ lệ nhất định.

 • Đoạn tăng giá AB ương ứng mức thoái lui từ 0.618 so đoạn xu hướng chính XA.
 • Đoạn giảm giá BC đã điều chỉnh về ngưỡng thoái lui 0.382 – 0.88 so với đoạn xu hướng điều chỉnh tăng AB.
 • Đoạn băng giá CD tương ứng với mức mở rộng 1.27 – 1.618 thuộc đoạn thẳng AB. Đồng thời thoái lui tại mức 0.786 thuộc đoạn xu hướng chính XA.

Trong mô hình giá Gartley, bạn cần chú ý tỷ lệ quan trọng nhất. Đó là hai mức thoái lui 0.618 và 0.786. Mô hình chỉ có thể hiệu lực khi hai tỷ lệ này chính xác cho biết đã quy định, nếu chênh thì mức chênh phải cực nhỏ.

Hướng dẫn các bước giao dịch với mô hình Gartley

Bước 1: Tiến hành nhận diện mô hình

Theo dõi hướng chuyển động của đường giá trong biểu đồ giá, bạn hoàn toàn có thể nhận diện mô hình Gartley bằng mắt thường. Nếu là mô hình tăng, nó có hình dạng tương tự chữ M. Còn nếu là mô hình giảm, hình dáng lại giống với chữ W.

Sau đó, bạn hãy kết hợp đối chiếu với điều kiện của mô hình giá Gartley nguyên thủy. Theo đó đối với mô hình tăng giá thì đỉnh thứ nhất cao hơn đỉnh thứ hai, đáy thứ ba cao hơn đáy thứ nhất. Ngược lại với mô hình giảm giá, đáy thứ hai cao hơn đáy thứ nhất, đỉnh thứ ba thấp hơn đỉnh thứ nhất.

Bước 2: Xác định tỷ lệ Fibonacci

Điểm khác biệt lớn nhất của Gartley so với các mô hình Harmonic nằm ở tỷ lệ Fibonacci. Để tính toán tỷ lệ trong mô hình, bạn hãy sử dụng công cụ hỗ trợ đo Fibonacci Retracement (FR) hoặc Fibonacci Extension (FE).

Trước tiên bạn hãy sử dụng FR để tìm ra tỷ lệ thoái lui của đoạn AB so với XA. Mức tỷ lệ này phải bằng hoặc xấp xỉ 0.618. Trường tỷ lệ đo cho kết quả, đây có thể là biến thể của mô hình giá giá con rơi chứ không phải Gartley nữa.

Sau đó, bạn lại sử dụng FR để xác định mức thoái lui của đoạn điều chỉnh BC so với đoạn AM. Mức tỷ lệ thoái lui phải luôn nằm trong khoảng từ 0.382 – 0.886.

Trong khâu tiếp theo, bạn cần dùng đến FE để xác định mức mở rộng của đoạn CD so với đoạn AB. Tỷ lệ được xem là hợp lệ khi nằm trong khoảng từ 1.27 – 1.618. Trường hợp, BC thoái lui ở mức 0.382 kéo theo CD cần mở rộng đến khoảng 1.27. Còn nếu như đoạn BC thoái lui đến ngưỡng 0.886, bắt buộc CD phải mở rộng đến mức 1.618. Cuối cùng, bạn hãy dùng FR để xác định mức thoái lui của đoạn CD so với XA.

Bước 3: Đặt lệnh giao dịch

Khi đã xác định chính xác mô hình và tỷ lệ Fibonacci, bạn hãy bắt đầu chuyển sang bước đặt lệnh giao dịch.

Vào lệnh

Nếu nhận thấy điểm D đã thoái lui theo đúng tỉ lệ 0.786 so với đoạn XA, bạn cần chớp thời cơ vào lệnh. Tuy nhiên cũng không nên phải vào lệnh quá sớm. Vì chưa chắc vào lệnh sớm đã đảm bảo tỷ lệ risk : reward lý tưởng nhất.

Thời điểm vào lệnh phù hợp nhất là khi nhận thấy điểm D đã thoái lui đến mức tỷ lệ 0.786. Vì lúc này vô hình đã tin tức có hiệu lực, giá bắt đầu di chuyển từ giảm sang tăng hoặc ngược lại. Nếu như nhận thấy mô hình không còn hiệu lực, bạn cần tiến hành đặt lệnh cắt lỗ kịp thời.

 • Với mô hình Gartley tăng giá, lệnh mua vào đặt tại đáy D.
 • Với mô hình Gartley giảm giá, lệnh bán ra đặt tại đỉnh D.

Trong khi quyết định đặt lệnh giao dịch, phân chú ý theo dõi hành vi giá tại vị trí có ý định đặt lệnh. Những vị trí này thường hay xuất hiện trong mô hình giá đảo chiều. Nêu hướng dẫn đặt lịch đúng vị trí, tỷ lệ lợi nhuận thu về chắc chắn cao hơn.

Bên cạnh đó cũng có một số trader đặc trị ngay cả khi mô hình chưa hoàn thành. Vì họ tin chắc sớm muộn thì mô hình giá Gartley cũng có hiệu lực. Với cách đặt lệnh như vậy rủi ro sẽ lớn hơn nhưng nếu mô hình chính thức được tạo thành, lợi nhuận thu về sẽ là cực khủng.

Đặt lệnh cắt lỗ

Đối với mô hình Gartley tăng giá, bạn nên đặt lệnh cắt lỗ cách điểm D về phía dưới một vài pip. Tương tự với mô hình Gartley giảm giá, bạn nên đặt cắt lỗ trên điểm D vài pip.

Đặt lệnh chốt lời

Có nhiều cách để bạn chốt lời với mô hình Gartley. Chẳng hạn như chốt lời tại điểm A, C hoặc E. Tuy nhiên những cách này không phải lúc nào cũng hiệu quả. Trader khi đã có kinh nghiệm, họ thường chọn chốt lời theo từng phần trailing stop.

Theo đó trong bước đầu tiên bạn cần xác định mục tiêu chốt lời. Chú ý hãy ưu tiên mục tiêu tiềm năng nhất. Giả sử mục tiêu mà bạn hướng đến là giá tại đỉnh A chẳng hạn. Như vậy, nếu nhận thấy giá đã đạt đỉnh, bạn có thể lựa chọn chốt lời một phần. Đồng thời, dịch chuyển lệnh cắt lỗ đến điểm thuận lợi hơn nếu như nhận thấy thị trường biến động ngược lại.

Khi giao dịch với mô hình Gartley tăng giá, bạn nên trailing stop tại những điểm thấp nhất hoặc vị trí nằm dưới mức giá của điểm A. Trong trường hợp lý trường có khả năng tiếp tục xu hướng theo như dự đoán, bạn có thể đặt mức độ tiêu lợi nhuận cao hơn. Mỗi khi nhận thấy lợi nhuận có thể cao hơn kỳ vọng, bạn nên điều chỉnh lệnh dừng lỗ đến vị trí thuận lợi hơn.

Khi áp dụng chiến lược trailing stop giúp trader tận dụng tối đa cơ hội thu lợi nhuận, bù đắp phần thua lỗ trong tình huống thị trường diễn biến không theo mong muốn. Còn nếu như thị trường diễn biến đúng xu hướng, đương nhiên mức lợi nhuận sẽ đúng không kỳ vọng thậm chí hơn thế.

Ví dụ giao dịch mô hình Gartley thực tế

Sau hàng loạt lý thuyết và quy tắc phía trên, bây giờ chúng ta cùng xem mô hình Gartley hoạt động như thế nào trong thị trường thực tế.

Ví dụ 1: Mô hình Bullish Gartley trên biểu đồ cặp NZD/USD khung Weekly.

Khi theo dõi cặp tiền NZD/USD trên khung weekly, bạn thấy đoạn AB điều chỉnh 61.8% so với XA, BC điều chỉnh 88.6% so với AB, CD mở rộng 161.8% so với BC đồng thời AD là điều chỉnh 78.6% của XA.

Do đó điều kiện hình thành mô hình Bullish Gartley đã được xác nhận.

Bạn thực hiện lệnh BUY tại điểm D, SL ngay dưới điểm D, TP tại điểm E với DE là mở rộng 161.8% của AD.

Ví dụ2: Mô hình Bearish Gartley trên biểu đồ cặp AUD/CHF khung H4.

Đây là biểu đồ H4 của cặp AUD/CHF.

Khi theo dõi cặp tiền AUD/CHF trên khung H4, bạn thấy đoạn AB tăng điều chỉnh 61.8% so với XA, BC giảm điều chỉnh 88.6% so với AB, CD mở rộng 161.8% so với BC đồng thời AD là điều chỉnh 78.6% của XA.

Những điều kiện thị trường trên đã xác nhận hình thành mô hình Bearish Gartley.

Bạn thực hiện lệnh SELL tại điểm D, SL ngay trên điểm D, TP tại điểm E với DE là mở rộng 161.8% của AD.

Kết luận

Mô hình Gartley là mô hình đầu tiên và cũng là cơ bản nhất của gia đình nhà Harmonic pattern, việc hiểu rõ mô hình này về đặc điểm nhận diện lẫn các chiến lược giao dịch hiệu quả sẽ giúp các bạn tiếp cận những biến thể của nó một cách dễ dàng hơn.

Gartley là mô hình cơ bản và tiêu biểu nhất trong nhóm Harmonic pattern. Nó dễ bị nhầm lẫn với mô hình con dơi. Vì thế trong quá trình nhận diện, bạn cần xét đến tỷ lệ Fibonacci. Khi mô hình chính thức hoàn thành, giá sẽ đi theo xu hướng ban đầu (chính là đường XA). Từ một vài chia sẻ trên đây, mong rằng bạn đã biết cách nhận diện và giao dịch với mô hình Fibonacci!. Chúc các bạn giao dịch thành công!

Mở tài khoản HFM tại đây.
Bài trước
Bài tiếp

Comment của bạn