Mô hình con bướm – Mô hình cung cấp tín hiệu chuẩn xác

Nguyên Thu Trang 13/12/2022
Mở tài khoản HFM tại đây.

Mô hình cánh bướm (Butterfly Pattern) là một trong số các mẫu hình giá Harmonic, được đánh giá là xuất hiện thường xuyên và cung cấp tín hiệu khá chính xác.  Nếu bạn muốn biết đó là những dự báo gì và cách giao dịch với mô hình Butterfly như thế nào thì đừng bỏ qua bài viết này của chúng tôi nhé.

Mô hình Con bướm – Butterfly pattern là gì?

Butterfly pattern là một trong số những mô hình thuộc nhóm Harmonic pattern, được Bryce Gilmore tạo ra đầu tiên và sau này được phát triển hoàn chỉnh hơn bởi Scott Carney.

Nguồn gốc của nó thì cũng xuất phát từ mô hình Harmonic nguyên thủy hay còn được gọi là mô hình Gartley nguyên thủy, do chính cha đẻ của Harmonic pattern tạo ra, Harold M. Gartley. Sau này, Scott Carney đã hoàn thiện nó hơn bằng cách đưa các tỷ lệ Fibonacci vào trong mô hình, và sau đó nó có tên Gartley hay Gartley 222. Sở dĩ có tên Gartley 222 là vì mô hình này được tìm thấy lần đầu tiên ở trang số 222 trong cuốn sách nổi tiếng của Harold M. Gartley, “Profits in the stock market”. Mô hình Con bướm cũng có hình dáng khá tương tự với Gartley 222 nên đôi khi người ta vẫn gọi nó với cái tên là Gartley Butterfly.

Một trong những ưu điểm của mô hình Con bướm vượt trội hơn so với mô hình Gartley là tạo ra các vị trí vào lệnh đẹp hơn, mua ở mức giá thấp hơn (điểm D thấp hơn X trong mô hình bullish) và bán ở mức giá cao hơn (điểm D cao hơn điểm X trong mô hình bearish).

Giống như các Harmonic pattern, mô hình Con bướm được áp dụng trên tất cả các loại tài sản và trên nhiều khung thời gian khác nhau.

Ý nghĩa của mô hình Butterfly Pattern

Để hiểu rõ hơn về cơ chế hoạt động cũng như hình thức cấu tạo của Butterfly Pattern, các trader cần nắm được một số ý nghĩa sâu sắc của mô hình sau đây:

– Khi mô hình cánh bướm được hoàn chỉnh tại điểm D, thị trường sẽ di chuyển theo xu hướng của đợt sóng XA ban đầu. Tức là nếu XA là đợt sóng tăng thì thị trường sẽ quay đầu tăng; ngược lại, nếu XA là đợt sóng giảm thì thị trường sẽ quay đầu giảm. Do đó, ý nghĩa quan trọng nhất của mô hình cánh bướm chính là báo hiệu sự đảo chiều xu hướng.

– Theo Carney – cha đẻ của Butterfly Pattern, ông nhấn mạnh rằng mô hình cánh bướm cho ta thấy các vùng giá cao và thấp quan trọng trong một xu hướng. Từ đó, trader dễ dàng mua được giá thấp và bán ra ở mức giá cao hơn. Đây cũng là ý nghĩa quan trọng thứ 2 của mô hình Butterfly pattern.

Đặc điểm nhận dạng mô hình Butterfly Pattern

Như đã đề cập ở trên, mô hình con bướm có khá nhiều điểm tương tự với một số mô hình nến trong nhóm Harmonic. Vậy nên, để tránh những nhầm lẫn không đáng có khiến các trader bỏ lỡ cơ hội vào lệnh đẹp, các nhà đầu tư cần ghi nhớ một số đặc điểm nhận dạng nổi bật sau:

– Để xác nhận chắc chắn một mô hình nến Bướm là mẫu hình thực, các trader cần xác định các mức dao động giá phù hợp với các tỷ lệ Fibonacci cụ thể như sau:

 • XA: không có quy tắc cụ thể nào cả nào cho đợt sóng này.
 • AB: là đoạn điều chỉnh thoái lui về 0.786 so với đoạn XA. Mức điều chỉnh 0.786 tại điểm B của xu hướng XA là điều kiện quan trọng để phân biệt mô hình con bướm với các dạng mô hình Harmonic còn lại.
 • BC: là đoạn điều chỉnh thoái lui từ 0.382 đến 0.886 của đoạn AB.
 • CD: Nếu BC điều chỉnh thoái lui về 0.382 của đoạn AB thì CD sẽ là mở rộng 1.618 của BC. Nếu CD thoái lui về 0.886 thì CD sẽ là mở rộng về 2.618 của BC.
 • XD: là xu hướng chung bao gồm AB, BC và CD, là đoạn mở rộng 1.27 đến 1.618 của xu hướng XA.

Lưu ý rằng, các mức Fibonacci của xu hướng BC và CD được biểu thị với hai màu khác nhau: màu xanh lá và xanh lam. Các mức cùng màu xanh lá có liên quan đến nhau, tương tự các mức cùng màu xanh lam cũng liên quan đến nhau.

– Theo lý thuyết sóng Elliott, mô hình thường được phát hiện ở sóng cuối cùng của sóng 5 (sóng chủ).

– Mô hình cánh bướm có 2 dạng chính là mô hình tăng và giảm. Để phân biệt 2 dạng này, các bạn có thể dựa vào một số đặc điểm sau đây:

Mô hình Bullish Butterfly

 • Bắt đầu bằng một đoạn tăng giá XA
 • Sau đó thị trường điều chỉnh giảm về B, tạo thành sóng AB
 • Tiếp theo, giá tăng lên lại tại C, tạo thành sóng BC
 • Cuối cùng, điều chỉnh giảm về D và vượt qua đáy X.
 • Sau khi điểm D hoàn thành và mô hình thỏa mãn tất cả các quy tắc về tỷ lệ Fibonacci thì thị trường sẽ có xu hướng đi lên từ vị trí của điểm D, trader vào lệnh Buy.

Mô hình Bearish Butterfly

 • Bắt đầu bằng một đoạn giảm giá XA
 • Sau đó thị trường điều chỉnh tăng đến B, tạo thành sóng AB
 • Tiếp theo, giá giảm xuống lại về C, tạo thành sóng BC
 • Cuối cùng, điều chỉnh tăng đến D và vượt qua đỉnh X.
 • Sau khi điểm D hoàn thành và mô hình thỏa mãn tất cả các quy tắc về tỷ lệ Fibonacci thì thị trường sẽ có xu hướng đi xuống từ vị trí của điểm D, trader vào lệnh Sell.

Các bước giao dịch với mô hình Con bướm

 • Bước 1: Nhận diện mô hình Harmonic Bướm tiềm năng

Với bước này, các bạn có thể quan sát chuyển động của giá, phóng to, thu nhỏ biểu đồ để phát hiện ra những hình dáng đặc biệt. Mô hình Con bướm bước đầu có hình dáng giống chữ M hoặc chữ W, các bạn tiến hành đánh dấu 5 điểm trên đồ thị. Nếu điểm C thấp hơn điểm A và điểm D thấp hơn điểm X (trường hợp chữ M) hoặc điểm C cao hơn điểm A và điểm D cao hơn điểm X (trường hợp chữ W) thì đây có thể là mô hình Butterfly pattern tiềm năng. Nhưng để xác định chắc chắn, các bạn cần tiến hành đo các tỷ lệ Fibonacci của mô hình.

 • Bước 2: Đo lường các tỷ lệ Fibonacci của mô hình

Đầu tiên, các bạn dùng Fibonacci Retracement (FR) để đo mức thoái lui của đoạn AB so với XA. Nếu tỷ lệ là 0.786 hoặc xấp xỉ thì tiếp tục đo các tỷ lệ còn lại, nếu tỷ lệ này thấp hơn và rơi vào khoảng 0.382 – 0.618 thì mô hình có thể là Crab pattern (Con cua).

Tiếp đến, dùng FR để đo mức thoái lui của đoạn BC so với AB. Tỷ lệ này dao động trong khoảng từ 0.382 đến 0.886 là hợp lệ.

Sau đó, dùng FE để đo mức mở rộng của đoạn CD so với AB, tỷ lệ này phải rơi vào khoảng từ 1.618 – 2.618. Nếu BC thoái lui ở mức 0.382 thì CD ít nhất phải mở rộng ở mức 1.618 và nếu BC thoái lui đến mức 0.886 thì CD cũng phải mở rộng đến mức 2.618, nghĩa là tỷ lệ giữa 2 đoạn này phải tăng lên hoặc giảm theo tương ứng thì mô hình giá Con bướm sẽ chuẩn xác hơn.

Các bạn có thể hình dung là nếu BC thoái lui tại mức 0.382 so với AB mà CD mở rộng đến mức 2.618 so với AB thì lúc này, hình dáng Con bướm sẽ không còn cân xứng và kéo theo tỷ lệ thoái lui của D so với XA sẽ không còn nằm trong khoảng 1.27 – 1.618.

 • Bước 3: Tiến hành giao dịch nếu mô hình hợp lệ

Nếu các tỷ lệ Fibonacci đo được thỏa mãn điều kiện mô hình Con bướm thì các bạn tiến hành giao dịch.

Vào lệnh – Entry

Đối với các mô hình giá Harmonic, các bạn nên đợi mô hình hoàn tất rồi mới vào lệnh.

Tại điểm D, vào lệnh Buy nếu là Bullish Butterfly, vào lệnh Sell nếu là Bearish Butterfly.

Ngoài ra, các bạn có thể chờ đợi từ 1 đến 2 cây nến xác nhận xu hướng hình thành sau điểm D rồi vào lệnh.

 • Bullish Butterfly: 1 hoặc 2 nến tăng sau điểm D
 • Bearish Butterfly: 1 hoặc 2 nến giảm sau điểm D

Hoặc các bạn cũng có thể sử dụng kết hợp tín hiệu vào lệnh từ những công cụ khác như chỉ báo kỹ thuật hay các mô hình nến, phụ thuộc vào hệ thống giao dịch mà các bạn đang thiết lập và giao dịch hoặc tình hình cụ thể của thị trường ở thời điểm đó.

Cắt lỗ – Stop loss

Với bất kỳ chiến lược giao dịch nào thì đặt stop loss luôn là nguyên tắc quan trọng và không thể thiếu, đặc biệt đối với các trader mới. Stop loss là công cụ quản trị rủi ro hiệu quả nhất.

Điểm đặt cắt lỗ hợp lý nhất của mô hình này chính là phía dưới điểm D nếu là Bullish Butterfly hoặc phía trên điểm D nếu là Bearish Butterfly. Bởi vì nếu giá chạm vào các mức cắt lỗ này, điểm D sẽ không còn thỏa mãn điều kiện thoái lui tối đa 1.618 so với đoạn XA, mô hình Con bướm bị phá vỡ.

Chốt lời – Take profit

Có rất nhiều cách chốt lời khi giao dịch với mô hình giá Con bướm như mục tiêu chốt lời tại mức giá của điểm A, là điểm cao nhất của mô hình (bullish)/thấp nhất của mô hình (bearish) hoặc có thể chốt lời tại điểm E, ứng với mức thoái lui 1.618 của đoạn CD.

Tuy nhiên, mô hình giá Con bướm là một price pattern rất tiềm năng, nó có thể xuất hiện tại giai đoạn sớm của một xu hướng mới, nghĩa là sau khi điểm D hình thành, giá sẽ bức phá rất mạnh để tiếp diễn xu hướng đó, phần bức phá này chính là giai đoạn hưng thịnh nhất của xu hướng. Hoặc là mô hình này xuất hiện vào gần cuối của một xu hướng và sau khi điểm D hoàn thành, thị trường sẽ đảo chiều, chúng ta có hoàn toàn có khả năng nắm bắt một phần rất lớn của xu hướng mới. Chính vì vậy, một trong những chiến lược chốt lời được các trader chuyên nghiệp sử dụng khi giao dịch với mô hình này là chiến lược chốt lời từng phần, kết hợp trailing stop.

Cách chốt lời như sau: sau khi giá đạt mục tiêu tại mức giá của điểm A, các bạn đóng một nửa khối lượng lệnh, sau đó dời stop loss của một nửa lệnh còn lại đến điểm cao (swing high) gần nhất đối với mô hình Bearish Butterfly hoặc điểm thấp (swing low) gần nhất đối với mô hình Bullish Butterfly.

Chiến lược chốt lời này đa số sẽ giúp trader thu được lợi nhuận, vì phần lợi nhuận đã chốt của một nửa lệnh sẽ bù đắp được thua lỗ trong trường hợp ngay sau đó thị trường chống lại bạn. Và chiến lược này cũng sẽ giúp trader mang về nhiều lợi nhuận hơn, nếu sau đó thị trường tiếp tục đi đúng xu hướng dự đoán.

 Ví dụ thực tế mô hình Butterfly

Ví dụ 1. Mô hình Bearish Butterfly trên biểu đồ GBP/USD khung H4.

Chúng ta có thể thấy rõ 4 hành động tạo nên mô hình Bearish Butterfly trên biểu đồ – XA, AB, BC và CD. Đồng thời, chúng thỏa mãn các quy tắc xác nhận mô hình.

 • XA bất kỳ.
 • AB điều chỉnh 78.6% XA.
 • BC điều chỉnh 38.2% AB.
 • CD mở rộng 161.8% BC.

Sau khi mô hình Bearish Butterfly được xác nhận trên khung H4, bạn có thể đặt lệnh SELL tại D. SL trên đỉnh D và TP tại mở rộng 161.8 CD.

Ví dụ 2. Mô hình Bullish Butterfly trên biểu đồ USD/JPY khung M30.

Ở trên bạn thấy biểu đồ M30 của USD/JPY xuất hiện mô hình Bullish Butterfly và chúng thỏa mãn các quy tắc:

 • XA bất kỳ.
 • AB điều chỉnh 78.6% XA.
 • BC điều chỉnh 88.6% AB.
 • CD mở rộng 161.8% BC.

Sau khi mô hình hoàn thành, bạn có thể vào lệnh và đặt SL, TP như trên hình.

Kết luận

Trên đây là toàn bộ những kiến thức cơ bản quan trọng về mô hình Cánh bướm mà các nhà đầu tư giao dịch theo TA (phân tích kỹ thuật) bắt buộc phải nhớ. Thực tế, đây là mô hình khá phức tạp và khó hiểu, đòi hỏi các trader cần nghiên cứu và phân tích mô hình này thường xuyên trên biểu đồ forex để làm quen và ứng dụng nó vào cuộc chiến giao dịch của chính mình thành thạo hơn.

Chiến lược giao dịch với mô hình này cũng không quá phức tạp nhưng điều quan trọng nhất chính là ở khâu nhận diện mô hình. Trên thị trường, hiện nay cũng đã xuất hiện một số indicators xác định các mô hình giá, trong đó có cả Butterfly pattern, nhưng chúng tôi luôn khuyến khích các nhà giao dịch nên làm tự làm tất cả mọi thứ trong khả năng của mình, điều này mang lại hiệu quả cao hơn, kích thích bộ não chúng ta làm việc nhiều hơn. Bằng việc luyện tập quan sát, đo lường các tỷ lệ Fibonacci, các bạn sẽ quen dần với việc nhận diện mô hình này, từ đó, quá trình giao dịch sẽ thuận lợi hơn, tiết kiệm thời gian và hiệu quả hơn.

Chúc các bạn giao dịch thành công!

Mở tài khoản HFM tại đây.
Bài trước
Bài tiếp

Comment của bạn