Tất cả những điều bạn cần biết về mô hình cờ và cờ đuôi nheo

Nguyên Thu Trang 20/11/2022

Mô hình giá là một trong những công cụ quan trọng trong phân tích kỹ thuật. Mỗi loại mô hình đều cung cấp cho các trader cách thức giao dịch dựa trên sự chuyển động về giá. Nhìn chung, các mẫu biểu đồ có thể được phân thành hai loại dựa trên sự chuyển động giá có thể xảy ra: tiếp tục xu hướng đang diễn ra hoặc xuất hiện xu hướng đảo chiều. Trong bài viết ngày hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu một số thông tin về mô hình cờ và mô hình cờ đuôi nheo, để từ đó, giúp các nhà giao dịch có thể nhận biết và giao dịch dựa trên mô hình này một cách hiệu quả nhất.

PHẦN I: MÔ HÌNH CỜ

Mô hình cờ là gì?

Mô hình cờ là mô hình giá tiếp diễn, được hình thành sau 1 giai đoạn thị trường diễn ra vô cùng sôi nổi với 1 đường giá đi lên/ hoặc đi xuống thẳng đứng như gậy chọc trời, cho thấy thị trường đang tạm nghỉ ngơi, dưỡng sức lấy đà để tiếp tục đi theo xu hướng ban đầu.

Đặc điểm của mô hình cờ

Mô hình cờ gồm 2 thành phần chính là cán cờ (cột cờ) và lá cờ. Trong đó:

 • Cán cờ: Là đường giá đi lên hoặc đi xuống thẳng đứng như cột cờ. Đây là tín hiệu quan trọng quyết định hành động giá tiếp theo sau khi giá breakout khỏi lá cờ.
 • Lá cờ: Đây là giai đoạn điều chỉnh, tạm nghỉ sau một xu hướng tăng hoặc giảm mạnh. Phần lá cờ được tạo bởi 2 đường trendline song song với nhau, 1 đường đi qua các đỉnh và 1 đường đi qua các đáy. Phần lá cờ có xu hướng ngược lại so với phần cán cờ.
 • Phần cuối để mô hình được hình thành chính là giá phải phá vỡ khỏi đường xu hướng, để tiếp diễn theo xu hướng ban đầu, với cờ tăng giá sẽ phá cạnh trên, với cờ giảm giá sẽ phá vỡ cạnh dưới.

Sau khi giá breakout khỏi lá cờ mô hình sẽ tăng hoặc giảm mạnh theo xu hướng cũ. Đây là cơ hội để trader tìm kiếm các lệnh giao dịch thuận xu hướng. Nếu như phần cán cờ là xu hướng tăng, trader có thể vào lệnh Buy. Ngược lại, nếu phần cán cờ là xu hướng giảm, trader có thể vào lệnh Sell.

Như vậy sẽ có 2 dạng cờ gồm: Cờ tăng Bullish Flag hay còn gọi là Bull Flag (Cờ Tăng) và Bearish Flag hay còn gọi là Bear Flag (Cờ Giảm).

Mô hình cờ hình thành khi nào?

Với cấu tạo như trên, có thể thấy mô hình cờ luôn được hình thành sau 1 đợt tăng giá hoặc giảm giá cực mạnh. Mạnh ở đây là giá không đi lòng vòng như Hải Phòng mà phải thẳng đứng y chang gậy chỉ thiên của Tôn Ngộ Không, nên phần đó mới xem được là cột, và mô hình này mới được gọi là mô hình cờ là vì vậy.

Chính vì thế, diễn biến tâm lý của 2 phe ở đây không phải theo dạng ngang sức ngang tài như ở trong mô hình hình chữ nhật. Hay kiểu đuối dần của mô hình cái nêm. Mà nó là sự áp đảo của 1 trong 2 phe, chính là phe tạo ra cột cờ ban đầu. Nên khi bắt đầu tiến tới giai đoạn hình thành lá cờ, thực tế chỉ là 1 đoạn nghỉ ngơi lấy sức, vì giá biến động nhanh và mạnh nên sẽ có nhiều trader chốt lời dẫn đến giá tạm dừng và thoái lui nhẹ. Sau khi đã tích lũy đủ, các lệnh mua/bán sẽ tiếp tục được thêm vào, để tiếp tục đẩy giá đi theo xu hướng tăng hoặc giảm trước đó..

Cũng chính vì với việc đà lên hoặc đà giảm phụ thuộc xu hướng ban đầu là xu hướng gì, cùng quá trình giá dao động mạnh mẽ nên việc giá tiếp tục theo xu hướng trước đó là điều hoàn toàn dễ hiểu.

Vì đang sung sức như vậy, dễ gì phe thắng thế chịu lùi bước để phe còn lại khống chế hoặc lật đổ nhằm xu hướng đảo chiều có thể diễn ra?

Hướng dẫn giao dịch với mô hình cờ

Mô hình lá cờ chỉ được xem là hoàn thiện khi giá breakout khỏi phần lá cờ. Cho nên để thành công khi giao dịch với mô hình Falg, trader cần phải kiên nhẫn chờ đợi mô hình hoàn thành. Sau đó mới bắt đầu giao dịch theo các bước sau:

Bước 1: Nhận định mô hình lá cờ

Mô hình lá cờ sẽ cung cấp tín hiệu chính xác hơn khi phân lá cờ có biên độ hẹp, phần cán cờ có độ dài tương đối so với độ dốc của lá cờ.

Theo đó, trước khi giao dịch trader cần phải xác định xu hướng trước đó vẫn đang rất mạnh. Tiếp theo, nhận diện chính xác mô hình là cờ tăng hay cờ giảm, từ đó đưa ra chiến lược giao dịch phù hợp.

Bước 2: Vào lệnh thuận xu hướng

Chờ giá breakout khỏi mô hình mới thực hiện lệnh giao dịch thuận xu hướng. Vào lệnh Buy đối với mô hình cờ tăng và vào lệnh Sell đối với mô hình cờ giảm. Cách vào lệnh như sau:

 • Cách 1: Vào lệnh tại mức giá đóng cửa của cây nến breakout khỏi phần lá cờ. Đặc biệt, nếu cây nến breakout đó là nến Marubozu thì tín hiệu càng mạnh mẽ.
 • Cách 2: An toàn hơn trader có thể đợi giá phá vỡ mô hình, sau đó quay lại retest vùng phá vỡ sau đó mới vào lệnh. Điểm vào lệnh tại điểm giá quay lại retest.

Bước 3: Cắt lỗ và chốt lời

 • Cắt lỗ: Đặt stop loss bên dưới đáy gần nhất của lá cờ một vài pip đối với lệnh Buy hoặc bên trên đỉnh gần nhất của lá cờ một vài pip đối với lệnh Sell.
 • Chốt lời: Cách điểm vào lệnh bằng khoảng cách từ đầu cột cờ cho đến phần giữa của lá cờ.

Thế nào là mô hình cờ đẹp?

Để là 1 mô hình cờ đẹp sẽ cần có một độ dốc nhất định đặc biệt là ở phần lá cờ là 2 đường thẳng song song.

Nhờ vào kênh giá song song này kết hợp cùng với phần cột cờ nằm ở phía trước tạo thành mô hình cờ và độ dốc có thể theo 2 hướng là hướng lên trên hoặc hướng xuống dưới.

Tuy nhiên cũng có 1 số người cho rằng độ dốc của lá cờ có thể theo bất kỳ hướng nào nhưng để đạt kết quả tốt nhất thì phần độ dốc phải ngược hướng với phần cột cờ.

Nghĩa là nếu như xu hướng phía trước là một xu hướng tăng thì độ dốc của lá cờ sẽ phải là hướng xuống dưới. 

Nếu như xu hướng phía trước là một xu hướng giảm thì độ dốc của lá cờ sẽ phải hướng lên trên để khi mà giá phá vỡ khỏi phần lá cờ này thì sẽ tiếp tục đà giảm ban đầu.

Có rất nhiều trường hợp xu hướng đi lên là xu hướng tăng thì phần lá cờ này có thể sẽ không phải là 2 đường xu hướng song song dốc xuống mà thay vào đó sẽ là 2 đường song song dốc lên trên, phần này cũng có thể chấp nhận được.

Tuy nhiên để trở thành một mô hình cờ chuẩn chỉnh thì nếu xu hướng phía trước là xu hướng tăng thì lá cờ phải ngược hướng hay dốc xuống phía dưới để sau khi giá phá vỡ qua khỏi lá cờ thì sẽ tiếp tục đà tăng.

Ngoài cấu tạo, thời gian hình thành mô hình cờ sẽ trong khoảng thời gian ngắn khoảng dưới 3 tuần và đôi khi chỉ có 3, 4 ngày.

Các điểm va chạm vào phần lá cờ tối thiểu từ 3 điểm trở lên và tốt nhất là 5 điểm, tất nhiên rồi, thời gian va đập vào 2 đường xu hướng này càng lâu càng tốt!

PHẦN II: MÔ HÌNH CỜ ĐUÔI NHEO

Mô hình cờ đuôi nheo là gì?

Mô hình cờ đuôi nheo (tiếng Anh là Pennant) hay còn gọi là mô hình cờ hiệu có hình dáng giống hình tam giác. Do đó, nhiều trader mới chưa có nhiều kinh nghiệm phân tích chart forex thường nhầm lẫn mô hình Pennant với mô hình cái nêm và mô hình tam giác.

Đặc điểm của mô hình cờ đuôi nheo

Tương tự mô hình cờ, cờ đuôi nheo sẽ có cấu tạo với các phần chính gồm:

Cột cờ: Mẫu cờ hiệu luôn bắt đầu bằng cột cờ, điều này giúp phân biệt với các loại mẫu khác (chẳng hạn như tam giác đối xứng). Cột cờ là 1 đà biến động giá cực mạnh lên thẳng đứng nên tạo ra được mẫu hình giống hệt 1 cái cột.

Lá cờ: với kết cấu giống 1 tam giác là kết quả của sự hội tụ 2 đường xu hướng, đường kháng cự dốc xuống và đường hỗ trợ dốc lên, cho thấy thị trường đang rơi vào trạng thái nghỉ ngơi lấy đà.

Sau khi nghỉ ngơi xong xuôi đâu đấy, giá sẽ bứt phá cạnh trên với mô hình cờ tăng để đi theo xu hướng ban đầu là xu hướng tăng, hoặc giá sẽ bứt phá cạnh dưới để tiếp diễn xu hướng giảm ban đầu.

Và tới đây thì có thể xem như là mô hình cờ đuôi nheo đã được hình thành

Để tránh sự nhầm lẫn giữa mô hình cái nêm và mô hình tam giác, chúng ta phải chú ý đến những đặc điểm của mô hình cờ đuôi nheo

 • Pennant là mô hình giá xuất hiện ở cuối một xu hướng tăng giá mạnh hoặc giảm giá mạnh.
 • Sau giai đoạn đi lên hoặc đi xuống mạnh mẽ, thị trường thường tạm nghỉ để “lấy đà” trước khi tăng tốc tiếp tục di chuyển theo xu hướng ban đầu. Trong thời gian tạm dừng này, giá thường dao động với biên độ nhỏ và hẹp dần đến khi hội tụ lại 1 điểm phía bên phải mô hình tạo thành hình tam giác hoàn chỉnh.
 • Nhưng mô hình Pennant chỉ thực sự được xác nhận khi giá đã phá vỡ khu vực kháng cự hoặc hỗ trợ.
 • Như đã đề cập trước đó, mẫu hình cờ đuôi nheo cho tín hiệu dự báo sự tiếp diễn xu hướng của giá.

Mô hình cờ đuôi nheo hình thành do đâu?

Trong một thị trường đang tăng hoặc giảm mạnh, phe mua hoặc bán thường sẽ tạm dừng để bắt đầu củng cố lại lực lượng trước khi đẩy giá đi xa hơn theo xu hướng ban đầu.

Cột cờ càng dài cùng phần lá cờ có độ dốc lớn chứng tỏ thị trường đang biến động rất mạnh kèm theo sự mất cân bằng mối quan hệ cung cầu. Một trong 2 phe (bán hoặc mua) đang chiếm ưu thế và cố gắng nắm giữ bằng việc gia tăng khối lượng giao dịch. Điều này làm cho giá tăng/giảm mạnh trong một thời gian ngắn.

Mô hình Pennant xảy ra là lúc thị trường bắt đầu chững lại, có thể là do một số người chốt lời vì lợi nhuận kiếm được từ sự tăng/giảm mạnh đã quá đủ, nhưng vẫn có một số người kỳ vọng giá tiếp tục tăng hoặc giảm nên bắt đầu nhảy vào, lúc này làm cho thị trường được cân bằng trở lại. Khi thị trường tạm nghỉ ngơi cũng là lúc những nhà đầu cơ đang củng cố và “lấy đà” để chuẩn bị tạo áp lực buộc giá tiếp tục đi theo xu hướng cũ.

Một sự bức phá về giá được xác thông qua việc giá phá vỡ 1 trong 2 đường xu hướng, cho thấy phe thắng thế đủ mạnh để đẩy giá tiếp tục đi theo xu hướng ban đầu. Sở dĩ trong tình huống này, khó xảy ra sự đảo chiều vì lực thị trường đang mạnh sẵn nên chỉ cần một áp lực vừa đủ từ phe đang nắm ưu thế, thì giá sẽ vẫn tiếp tục theo xu hướng cũ. Cộng thêm việc đang có nhiều nhà đầu tư đứng ngoài quan sát trong giai đoạn trước, nay đã bắt đầu tham chiến với khối lượng giao dịch tăng cao, đã khiến cho đà giá được đẩy đi xa hơn.

Cách giao dịch với mô hình cờ đuôi nheo

Vì mô hình cờ  đuôi nheo xuất hiện  thường xuyên trong biểu đồ, và thường sau một đà tăng rất hay xuất hiện, cho nên các bạn phải xác định xu hướng và kiên nhẫn đứng ở ngoài, chờ cho mô hình cờ hoàn thiện thì mới bắt đầu tiến hành vào lệnh. Về cách thức giao dịch của mô hình cờ đuôi nheo không khác gì so với mô hình cờ, việc quan trọng nhất chính là phải xác định được xu hướng, đà trước đó phải là một đà rất rõ ràng và dứt khoát chứ không phải một dạng sideway.

Với tất cả các trường hợp này thì cắt lỗ sẽ phải đặt nằm ở phía trên này các bạn nhé, bởi vì quá trình này là một quá trình tích lũy nên không ai biết điều gì sẽ xảy ra, có thể tích lũy xong và tạo ra được mô hình như thế này, nhưng giá thay vì tiếp diễn giảm thì giá có thể sẽ tăng lên, chính vì thế các bạn cần  phải kiên nhẫn chờ giá phá vỡ rồi mới tiến hành vào lệnh.

Tương tự, với dạng mô hình cờ đuôi nheo theo hướng tiếp diễn tăng, các bạn thấy ở khúc này hình thành rất nhiều mô hình cờ đuôi nheo khác nhau.

Trong một đà tăng như thế này, sau khi tạo được cờ đuôi nheo thứ nhất thì giá đã lên một đà tăng khá mạnh. Tiếp tục sau đó thì tạo một cờ đuôi nheo thứ 2 và giá cũng lên thẳng một cây thẳng đứng với lực lên mạnh, thế nhưng phe buy đã không thể nào tiếp diễn để thể hiện sức mạnh, cho nên sau một cây nến tăng mạnh thì giá lại có một xu hướng bắt đầu giảm xuống.

Chính vì thế, giao dịch với tất cả các dạng này các bạn nhớ là phải chờ giá phá qua khỏi kháng cự xong rồi mới tiến hành vào lệnh các bạn nhé, và cắt lỗ thì luôn luôn nằm phía dưới cách một vài pips.

Thế nào là mô hình cờ đuôi nheo đẹp?

Với dạng mô hình cờ đuôi nheo cũng sẽ tương tự như mô hình cờ: nếu như xu hướng trước đó là một xu hướng tăng thì sau khi tạo một cột cờ, sẽ tiếp tục tạo ra một lá cờ với một đường dốc xuống dưới và một đường dốc lên trên, và 2 đường này sẽ hội tụ với nhau thay vì 2 đường song song như ở mô hình cờ và sau khi giá phá vỡ cạnh trên thì giá sẽ tiếp tục lao lên trên.

Với dạng mô hình cờ đuôi nheo giảm thì sau khi giá tạo ra được một cột cờ như thế này giá sẽ rơi vào trạng thái tích lũy tạo thành lá cờ, trong quá trình tích lũy này khi giá phá vỡ cạnh phái dưới thì giá sẽ tiếp tục đà giảm ban đầu.

Hẳn lá cờ này trông rất giống một cái nêm đúng không? Thế nhưng nó sẽ có phần hơi khác một chút đó là với cái nêm thì sẽ tạo ra được 2 đường xu hướng cùng hướng lên trên hoặc cùng hướng xuống dưới như thế này, trong mô hình cờ thì thường sẽ có 2 đường một đường sẽ hướng lên và một đường sẽ hướng xuống.

Tuy nhiên mô hình cờ đuôi nheo sẽ đạt hiệu quả cao hơn nếu hình dáng của lá cờ này đi ngược lại xu hướng với cột cờ nghĩa là với mô hình cờ đuôi nheo tiếp diễn tăng thì 2 đường hỗ trợ và kháng cự sẽ hơi chếch xuống phía dưới. Ngược lại ,với mô hình cờ đuôi nheo giảm thì phần hỗ trợ và kháng cự này sẽ hơi chếch lên phía trên một chút, và thời gian hình thành đối với mô hình cờ đuôi nheo cũng tương tự như mô hình cờ nó cũng sẽ rất là ngắn không quá 3 tuần và nếu kéo dài hơn 3 tuần thì nó có sẽ có thể được xem như là mô hình tam giác.

BIẾT SỰ KHÁC BIỆT GIỮA MÔ HÌNH CỜ ĐUÔI NHEO VÀ MÔ HÌNH TAM GIÁC

Các mẫu cờ đuôi nheo rất giống với các mẫu hình tam giác, nhưng có một số khác biệt quan trọng giữa cờ đuôi nheo và tam giác cần được thừa nhận để giao dịch thành công một trong hai mẫu hình này.

Đây là những điểm khác biệt chính cần lưu ý:

 • Hình cờ đuôi nheo phải được bắt đầu bằng một động thái lên hoặc xuống mạnh giống như một cột cờ. Nếu không có cột cờ thì đó là hình tam giác chứ không phải cờ đuôi nheo.
 • Cờ đuôi nheo có xu hướng hình thành một mức thoái lui nông (thường ít hơn 38% của cột cờ). Sự thoái lui sâu là biểu thị của một tam giác chứ không phải là Cờ đuôi nheo.
 • Cờ đuôi nheo đặc trưng bởi sự tiếp tục của xu hướng tăng hoặc giảm.
 • Cờ đuôi nheo là một mẫu hình ngắn hạn thường được hoàn thành trong vòng 1 – 3 tuần. Mô hình tam giác thường mất nhiều thời gian hơn để hình thành.

Kết luận

Trên đây là toàn bộ hướng dẫn của tôi về mô hình cờ và mô hình cờ đuôi nheo. Chúng tôi hi vọng những hướng dẫn này hoàn toàn có ích cho các bạn. Nếu như có thắc mắc gì, hãy để lại bình luận bên dưới tôi sẽ trả lời toàn bộ thắc mắc của các bạn. Chúc các bạn nhận biết và giao dịch mô hình cờ, mô hình cờ đuôi nheo thành công!

Bài trước
Bài tiếp

Comment của bạn