Mô hình 2 đỉnh – 2 đáy mô hình giá cơ bản nhất trong thị trường forex

Nguyên Thu Trang 16/11/2022

Trong các loại mô hình giá hiện nay thì chắc có lẽ mô hình 2 đỉnh và mô hình 2 đáy là loại mô hình phổ biến nhất. Bạn có thể dễ dàng bắt gặp được xuất hiện của loại mô hình này trên các biểu đồ. Nếu hiểu và nắm rõ mô hình 2 đỉnh 2 đáy, bạn có thể thực hiện việc kiếm tiền từ chính mô hình giá này nhanh chóng.

Đây là loại mô hình đảo chiều, nghĩa là chúng dự báo khi nào xu hướng sẽ đảo chiều. Có thể áp dụng trên mọi khung thời gian và cho mọi sản phẩm. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu mô hình 2 đỉnh và mô hình 2 đáy thông qua bài viết sau đây các bạn nhé.

PHẦN I: MÔ HÌNH 2 ĐỈNH

Mô hình 2 đỉnh là gì?

Mô hình 2 đỉnh hay Double Top là mẫu hình giá đảo chiều, thường xuất hiện ở cuối xu hướng tăng, cung cấp tín hiệu đảo chiều từ tăng sang giảm. Mô hình này gồm 2 đỉnh có chiều cao tương đương nhau và một đường Neckline đi qua đáy được tạo bởi 2 đỉnh. Hình dáng của mô hình 2 đỉnh giống như chữ M.

Mô hình 2 đỉnh cho thấy ban đầu phe mua vẫn đang cố gắng đẩy giá lên cao theo xu hướng chính. Nhưng ngay sau đó, phe bán đã tham gia thị trường khiến giá quay đầu giảm tạo thành đỉnh thứ nhất. Tiếp theo, phe mua lại một lần nữa đẩy giá lên cao nhưng lại không thể vượt qua mức kháng cự mạnh nên tạo thành đỉnh thứ 2.

Đặc điểm của mô hình 2 đỉnh

Các thành phần để tạo ra món ăn mang tên hai đỉnh cho trader “chén” sẽ bao gồm:

 • Xu hướng tăng được hình thành trước đó
 • Hai cái đỉnh (tất nhiên rồi)
 • Đường Neckline

Như vậy khi biểu đồ giá trộn 3 nguyên liệu chính, như tôi vừa kể trên, vào với nhau rồi mang ra đĩa trình bày cho trader xem thì trông chúng sẽ giống như 1 chữ M.

Khi đạt đỉnh thứ 1, giá có xu hướng đảo chiều, tại vùng đảo chiều này sẽ hình thành đáy trung tâm. Nhưng giá không tiếp tục lao xuống mà quay trở về xu hướng tăng trước đó và tạo thành đỉnh thứ hai. Hai đỉnh kết hợp với đáy trung tâm cùng với việc giá phá vỡ đường Neckline, lúc này mô hình 2 đỉnh coi như đã hình thành.

Sự hình thành của mô hình 2 đỉnh

Mô hình 2 đỉnh được hình thành khi có sự đảo chiều xu hướng trước đó và tạo ra xu hướng tăng. Cụ thể, khi đỉnh thứ nhất hay còn gọi là nửa chữ M xuất hiện. Nhưng do không đủ sức nên giá lại không được đẩy lên cao hơn nữa. Từ đó, giá lại bắt buộc phải đảo chiều và đi xuống.

Với mong muốn đẩy giá lên cao chạm nóc từ phe Buy nhưng lại thất bại khi giá giảm. Thì phe Buy lại quyết tâm đẩy giá lại cao lần nữa bằng mọi cách. Nhưng vì không đủ sức lực cho nên đỉnh thứ 2 được tạo thành lại chỉ ngang bằng với đỉnh thứ nhất. Từ đó, tạo nên hình chữ M với 2 đỉnh bằng nhau.

Như vậy sau khi giảm, giá đã tăng trở lại để kiểm tra mức kháng cự đạt tới đâu với mong muốn vượt qua đỉnh thứ nhất. Lúc này, có 2 khả năng có thể xảy ra:

 • Sẽ hình thành nên một đỉnh mới cao hơn đỉnh lúc đầu nếu như phá vỡ được mức kháng cự.
 • Ngược lại, nếu không vượt qua được mức kháng cự thì sẽ hình thành nên một đỉnh mới có mức giá bằng với đỉnh cũ. Từ đó, tương lai giá sẽ có xu hướng giảm khi có sự xuất hiện của mô hình 2 đáy.

Thế nào là 1 mô hình 2 đỉnh đẹp?

Vì mô hình 2 đỉnh là mô hình, như tôi có nói, xuất hiện với 1 tần suất dày đặc trên biểu đồ giao dịch. Và thực sự không ngoa khi nói rằng không chỉ mô hình 2 đỉnh mà ngay cả mô hình 2 đáy đều là những dạng mô hình dễ dãi nhất vịnh Bắc Bộ.

Nên nếu không để ý kỹ lưỡng bạn sẽ rất dễ gặp phải dạng mô hình “fake”.

Vậy các tiêu chí như thế nào để đánh giá mô hình 2 đỉnh đẹp?

 • Đầu tiên cần phải có 1 xu hướng rõ ràng trước đó, với mô hình 2 đỉnh xu hướng trước đó phải là xu hướng tăng:

Giá liên tiếp tạo đỉnh và đáy cao hơn, tới 1 khoảng nào đó khi không thể tiếp tục đà tăng, sẽ bắt đầu tạo ra đỉnh ngang bằng với đỉnh trước đó. Lúc này có thể xem như là mô hình 2 đỉnh được hình thành.

Sở dĩ như vậy, bởi mô hình 2 đỉnh thuộc dạng mô hình đảo chiều, nên nếu trước đó không có xu hướng, thì không thể khẳng đỉnh mô hình 2 đỉnh được hình thành.

Giao dịch với mô hình 2 đỉnh như thế nào?

Cách 1: Vào lệnh ngay khi giá breakout khỏi đường Neckline

Đối với cách giao dịch này, trader sẽ vào lệnh Sell ngay sau khi mô hình 2 đỉnh hoàn thành, giá breakout khỏi đường viền cổ.

 • Điểm vào lệnh tại giá đóng cửa của cây nến phá vỡ đường Neckline.
 • Điểm cắt lỗ đặt cách đỉnh thứ 2 một vài pip.
 • Chốt lời tại điểm cách điểm vào lệnh đúng bằng chiều cao của mô hình.

Cách 2: Vào lệnh khi giá quay lại Retest đường Neckline

Cách giao dịch này sẽ an toàn hơn cách 1, nhưng trader sẽ bỏ lỡ cơ hội vào lệnh đẹp nếu giá không quay lại retest vùng phá vỡ mà giảm mạnh luôn.

 • Điểm vào lệnh tại điểm giá quay lại Retest đường Neckline.
 • Trader có thể đặt SL ngay bên trên đường Neckline một vài pip hoặc đặt cắt lỗ, chốt lời giống cách trên.

Cách 3: Vào lệnh sau đỉnh thứ 2

Với cách giao dịch này, trader cần sử dụng đến công cụ khác nữa chính là đường trendline – Đường thẳng đi qua đáy trung tâm của mô hình và đáy của các đoạn giảm điều chỉnh trước đó. Cách giao dịch như sau:

 • Điểm vào lệnh: Khi giá giảm từ đỉnh 2 và chạm vào đường trendline.
 • Cắt lỗ: Đặt trên đỉnh 2 một vài pip
 • Chốt lời, giống với 2 cách trên hoặc tuân theo tỷ lệ R: R là 1: 2

Trong 3 cách mà chúng tôi chia sẻ ở trên thì cách 1, 2 an toàn hơn và được trader sử dụng nhiều nhất. Cách 3 tuy có rủi ro cao hơn, nhưng nếu giá đi đúng dự đoán trader sẽ thu được lợi nhuận rất lớn.

Do vậy, tuỳ theo từng chiến lược và lợi nhuận kỳ vọng mà trader nên cân nhắc lựa chọn cách giao dịch tốt nhất cho mình. Nhưng nếu để đưa ra lời khuyên thì chúng tôi luôn muốn nhà đầu tư của mình chọn cách 2 – cách an toàn nhất.

II. MÔ HÌNH 2 ĐÁY

Mô hình 2 đáy (Double Bottom) là gì?

Mô hình hai đáy (Double Bottom) hay mô hình 2  cái mông, là mô hình đảo chiều xuất hiện ở cuối xu hướng giảm để báo hiệu 1 cuộc chuyển đổi của giá cả từ giảm sang tăng.

Đặc điểm của mô hình 2 đáy

Tương tự như mô hình 2 đỉnh, mô hình 2 đáy cũng được cấu tạo từ 3 phần gồm:

 • Xu hướng giảm
 • 2 cái đáy
 • Và đường Neckline

Và khi mô hình 2 đáy được hình thành sẽ giống chữ W.

Khi đạt đáy thứ 1, giá có xu hướng đảo chiều, tại vùng đảo chiều này sẽ hình thành 1 đỉnh trung tâm. Nhưng giá không tiếp tục tăng mà quay trở về xu hướng giảm  trước đó và tạo thành đáy thứ hai có chiều cao  xấp xỉ với đáy thứ nhất tại đây khi giá không tạo ra đáy thấp hơn, giá sẽ bắt đầu mon men tiến dần lên, và khi chúng phá vỡ khỏi đường neckline thì Mình xin thông báo với các bạn 1 điều rằng mô hình 2 mông đã được hình thành rồi đó.

Mô hình 2 đáy được hình thành khi nào?

Nếu diễn giải theo mấy câu chuyện ngôn tình hiện nay thì câu chuyện để hình thành mô hình 2 đỉnh là 1 câu chuyện buồn, vì giá đã đi vào lòng đất.

Trong khi đó với mô hình 2 đáy thì đấy sẽ là 1 “happy ending” khi mà 2 bờ mông đã được ở bên nhau tới suốt đời nhờ vào việc giá đã tăng trở lại.

Nói xàm thì là vậy, còn việc mô hình được hình thành là cách để trader kiếm cơm, nên giá có lên sao hoả hay xuống 18 tầng địa ngục, thì trader sẽ chỉ phát sốt phát rét lên nếu đánh ngược sóng.

Quay trở lại với việc tâm lý giá của mô hình 2 đáy, giá sau khi giảm tạo ra đáy đầu tiên, phe áp đảo ở đây là phe Selll nhưng do ko thể tiếp tục tạo ra đáy thấp hơn nữa, nên thay vì tạo 1 đáy tiếp theo thấp hơn thì phe Buy lại lên cướp cờ nên tạo ra 1 đỉnh trung tâm.

Tuy nhiên, vì lực không đủ mạnh nên ngay khi thấy phe Buy cướp cờ tạo đỉnh như vậy, phe sell đã nóng máu quyết tâm dìm phe buy xuống bùn, chính vì thế mà đáy thứ 2 đã được hình thành. Nhưng phe Sell không đủ sức để đẩy giá thấp hơn bằng việc tạo các đỉnh thấp hơn, và khi đáy thứ 2 này xuất hiện trong nhiều trường hợp phe Buy mạnh hơn sẽ tìm mọi cách kéo phe sell xuống, tâm lý này sẽ được hiển thị thông qua các cây nến đảo chiều dạng như doji.

Và ngay sau đó, phe Buy đã bẻ lái để đẩy giá lên cao hơn, nếu lúc này giá phá vỡ được đường Neckline thì coi như phe buy đã cách mạng thành công xu hướng đảo chiều được thiết lập chuyển từ giảm sang tăng.

Thế nào là một mô hình 2 đáy đẹp?

Tương tự như mô hình 2 đỉnh, mô hình 2 đáy được xem là đẹp cũng cần phải có 1 xu hướng rõ ràng trước đó, ở đây là xu hướng giảm, thời gian hình thành sẽ kéo dài từ 3 đến 4 tuần và đặc biệt là phải phá vỡ đường viền cổ neckline:

Cách giao dịch với mô hình 2 đáy

Như đã giới thiệu ở trên, mô hình hai đáy cung cấp tín hiệu đảo chiều rất mạnh và khi giá breakout khỏi đường viền cổ sẽ tăng hàng chục pip. Vì thế, khi bắt gặp mô hình này trên biểu đồ trader phải nắm bắt cơ hội để vào lệnh ngay.

Để giao dịch với mô hình 2 đáy, trader có thể tham khảo 3 chiến lược giao dịch sau:

Cách 1: Vào lệnh ngay khi giá phá vỡ đường Neckline

Đây là chiến lược giao dịch được nhiều trader áp dụng vì không bỏ lỡ cơ hội vào lệnh tiềm năng. Tuy nhiên, rủi ro từ cách giao dịch khá cao, nên trader cần kết hợp với các tín hiệu khác. Đặc biệt, cần xác định xu hướng trước đó là xu hướng giảm và đã có dấu hiệu suy yếu (không thành công tạo đáy sau thấp hơn đáy trước).

Khi mẫu hình hai đáy hoàn thành, giá breakout khỏi đường viền cổ trader sẽ vào lệnh Buy như sau:

 • Điểm vào lệnh tại mức giá đóng cửa của cây nến breakout khỏi đường viền cổ.
 • Cắt lỗ (stop loss) bên dưới đáy 2 một vài pip.
 • Chốt lời (Take Profit): cách điểm vào lệnh bằng đúng chiều cao của mô hình hoặc chốt lời theo R:R là 1:2 hoặc 1:3

Cách 2: Vào lệnh khi giá quay lại retest đường Neckline

Cách vào lệnh này luôn được các nhà đầu tư chuyên nghiệp khuyến khích vì mức độ an toàn cao hơn. Tuy nhiên, trong trường hợp giá không quay lại retest vùng phá vỡ mà giảm luôn thì trader sẽ bỏ lỡ điểm vào lệnh đẹp.

Với cách giao dịch này, trader sẽ kiên nhẫn chờ đợi giá breakout khỏi đường viền cổ, sau đó quay lại retest đường viền cổ một lần nữa thì mới vào lệnh.

 • Điểm vào lệnh tại điểm giá quay lại retest đường viền cổ.
 • Cắt lỗ (SL): Cách điểm retest một vài pip.
 • Chốt lời (TP): Tương tự như cách 1

Cách 3: Vào lệnh ngay sau khi đáy 2 hình thành

Chiến lược giao dịch này cũng giống như mô hình 2 đỉnh mà chúng tôi đã hướng dẫn ở bài trước. Tức là trader sẽ sử dụng một đường trendline đi qua đỉnh trung tâm của mô hình và đỉnh của các đoạn điều chỉnh tăng trước đó. Cách thực hiện như sau:

 • Điểm vào lệnh: khi giá đi từ đáy thứ 2 lên và chạm vào đường trendline.
 • Đặt cắt lỗ, chốt lời tương tự như cách 1.

Cách giao dịch này có rủi ro cao hơn, nhưng nếu giá đi đúng dự đoán trader sẽ thu được lợi nhuận cao nhất trong 3 cách. Cho nên, cách giao dịch này chỉ phù hợp với trader có kinh nghiệm và ưa thích sự mạo hiểm.

Một số thắc mắc về mô hình 2 đỉnh, mô hình 2 đáy

Mô hình 2 đỉnh, 2 đáy là mô hình tiếp diễn hay mô hình đảo chiều?

Là mô hình ĐẢO CHIỀU.

Nên chốt lời mô hình 2 đỉnh, 2 đáy như thế nào cho hợp lý?

Mô hình 2 đỉnh, 2 đáy là dạng mô hình dễ dãi, xuất hiện rất nhiều trong biểu đồ nến Nhật, nên sẽ khó lòng đạt được kỳ vọng hay đi xa như các dạng mô hình khác. Vì thế giao dịch khung nào chốt lời theo khung đó.

Nên vào lệnh khi giá phá vỡ neckline hay chờ giá re-test lại đường viền cổ neckline?

Vì dạng mô hình 2 đỉnh, 2 đáy rất dễ bị phá vỡ, nên nếu muốn giao dịch sớm thì chờ giá phá vỡ đường viền cổ rồi “khật” luôn! Còn muốn “ăn chắc mặc bền” thì chờ giá re-test mới tiến hành vào lệnh.

Kết luận

Mô hình 2 đáy hay mô hình 2 đỉnh xuất hiện khá thường xuyên và là cơ hội tốt để trader kiếm lợi nhuận. Chúng tôi mong rằng với những chia sẻ trên có thể giúp trader nhận diện chính xác mô hình hai đáy và biết cách giao dịch khi gặp mô hình này. Tuy nhiên, mỗi nhà đầu tư sẽ có cách nhận diện và giao dịch riêng. Vì thế, hãy thực hành demo thật nhiều rồi tự rút ra cách giao dịch phù hợp với bản thân nhé.

Bài trước
Bài tiếp

Comment của bạn