FED Dot Plot là gì? Vì sao nó quan trọng trong kỳ họp FOMC?

Nguyên Thu Trang 02/01/2023
Mở tài khoản HFM tại đây.

Trong các cuộc họp của FOMC định kỳ cuối các quý (tháng 3, 6, 9, 12), chúng ta có nghe thông tin rằng FED sẽ công bố biểu đồ Dot Plot mới. Vậy biểu đồ này là gì và tầm quan trọng của nó với giới đầu tư tài chính là thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông qua bài viết sau đây

FED Dot Plot là gì? 

Như chúng ta đã biết thì Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) có tổng cộng 8 cuộc họp/năm nhưng chỉ có 4 cuộc họp vào mỗi quý (tháng 3, 6, 9, 12) là FOMC sẽ công bố một Bản Tóm tắt Dự báo kinh tế (SEP). Trong đó, bên cạnh các dự báo về lạm phát, GDP và tỷ lệ thất nghiệp của những năm tới thì SEP còn công bố một biểu đồ chấm (chính là FED Dot Plot), vạch ra dự đoán của các quan chức FED về mức lãi suất mà FED sẽ áp dụng trong 3 năm tới và trong dài hạn.

Trên thực tế thì Dot Plot do FOMC phát hành nên chúng ta có thể gọi là FOMC Dot Plot hay FED Dot Plot đều được cả.

Fed Dot Plot là một biểu đồ ghi lại dự đoán của mỗi quan chức FED về lãi suất ngắn hạn* của Ngân hàng trung ương Hoa Kỳ. Các dấu chấm phản ánh kỳ vọng của mỗi thành viên về tỷ lệ thích hợp của lãi suất quỹ liên bang vào cuối mỗi năm trong ba năm tới, nếu nền kinh tế phát triển như họ mong đợi. Họ cũng cung cấp một dấu chấm cho dài hạn, đại diện cho mức lãi suất trung lập, là mức lãi suất không gây kích thích cũng không hạn chế tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế.

*Lưu ý: lãi suất điều hành hay tỷ lệ quỹ liên bang là tỷ lệ mà các ngân hàng tính cho nhau khi cho vay tiền. Đây cũng là lãi suất cơ bản được FED áp dụng cho nhiều giao dịch ngắn hạn trong nền kinh tế Hoa Kỳ.

Tầm quan trọng của biểu đồ Dot Plot

Biểu đồ Dot Plot lần đầu được sử dụng vào năm 2012, vào thời điểm nền kinh tế vẫn đang phục hồi sau Đại suy thoái và khi lãi suất vẫn gần bằng không. Ngân hàng Trung ương muốn cung cấp cho những người theo dõi FED một cái nhìn về những gì mà các quan chức đang nghĩ trước khi họ đưa ra bất kỳ quyết định chính sách chính thức nào. Trong quá trình phục hồi kinh tế sau cuộc khủng hoảng tài chính, tính hữu dụng của biểu đồ Dot Plot đã luôn được đề cao.

Nền kinh tế được cải thiện, với tỷ lệ thất nghiệp gần mức thấp nhất kể từ năm 1969. Việc mở rộng cũng sẽ kéo dài trong khoảng thời gian dài nhất tính từ các kỷ lục thiết lập từ những năm 1800. Tuy nhiên, nền kinh tế có những động lực khác so với trước cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008. Một số động lực để tiếp tục sử dụng biểu đồ Dot Plot có thể tính tới việc nền kinh tế Mỹ chính thức rơi vào suy thoái sau đại dịch Covid. Trường hợp này, “hướng dẫn tích cực” là cần thiết trong việc phục hồi nền kinh tế trong bối cảnh có khả năng cuộc khủng hoảng kế tiếp có thể đã trở lại. Tuy nhiên, con đường phía trước có thể coi là khó dự đoán hơn bình thường, vì nó phụ thuộc phần lớn vào diễn biến của virus.

Làn sóng lây nhiễm thứ hai có thể dẫn đến một đợt giãn lockdown toàn quốc trên diện rộng, cũng như nếu có sự xuất hiện của vắc-xin, đều có thể thay đổi đáng kể sự phục hồi của nền kinh tế, và do đó, FED có những nền tảng vững chắc hơn cho kế hoạch tăng lãi suất trong tương lai.

FED Dot Plot hoạt động như thế nào? Cách đọc FED Dot Plot

Hãy quan sát biểu đồ FED Dot Plot được công bố trong thời gian gần đây nhất, ngày 14/12/2022

Có tối đa 19 dấu chấm được hiển thị ở mỗi cột tương ứng với mỗi năm. 19 dấu chấm này đại diện cho tối đa 19 quan chức của FED, bao gồm 7 thành viên của Hội đồng Thống đốc và 12 chủ tịch của 12 Ngân hàng Dự trữ Liên bang khu vực.

Tuy nhiên, có thể có ít hơn 19 chấm trên biểu đồ nếu Hội đồng Thống đốc có vị trí bỏ trống.

Trục nằm ngang biểu thị cột mốc thời gian đưa ra dự đoán lãi suất (3 năm trong tương lai, kể từ thời điểm biểu đồ được thực hiện và một cột đại diện trong dài hạn), trục đứng biểu thị các mức lãi suất.

Mỗi dấu chấm đại diện cho phần giữa của một phạm vi. Ví dụ: trong cột năm 2022, các dấu chấm được vẽ ở mức 4.375% thì trên thực tế chúng sẽ đại diện cho phạm vi từ 4.25% đến 4.5%.

FED dùng Dot Plot để làm gì?

FED Dot Plot bắt đầu được đưa vào sử dụng từ năm 2012, là thời điểm nền kinh tế vẫn đang phục hồi sau cuộc đại suy thoái (2008), khi mà lãi suất vẫn đang ở mức gần bằng không.

Mọi động thái kích thích tiền tệ của FED lúc bấy giờ khiến cho thị trường càng mù mờ thông tin về thời điểm mà FED sẽ tăng lãi suất trở lại. Lúc đó, Chủ tịch FED đương nhiệm là Ben Bernanke cùng với người sắp kế nhiệm là Janet Yellen đã phát minh ra Dot Plot như một công cụ để đưa ra định hướng tốt hơn cho thị trường trong các động thái tiếp theo của FED.

Mục tiêu của Ngân hàng trung ương Hoa Kỳ khi sử dụng Dot Plot là muốn cung cấp cho thị trường một cái nhìn trước về suy nghĩ của các quan chức FED trước khi họ đưa ra bất kỳ quyết định chính thức nào, nhằm minh bạch hơn về các chính sách thực thi của mình.

FED Dot Plot có đáng tin cậy không?

Trước khi xem xét tính hiệu quả của FED Dot Plot, chúng ta hãy nhìn nhận một cách khách quan về vai trò của biểu đồ này.

Thứ nhất, FED Dot Plot giúp tăng tính minh bạch trong các hoạt động của Ngân hàng Trung ương Hoa Kỳ, nó có thể làm hài lòng những người không thích sự bất ngờ sau mỗi quyết định chính thức của cơ quan quyền lực này.

Thứ hai, FED Dot Plot đóng vai trò như một công cụ thiết yếu và mang tính xây dựng cao trong công cuộc truyền thông các chính sách của Ngân hàng trung ương.

Mặc dù thường được các nhà đầu tư và nhà kinh tế học sử dụng để đánh giá những thay đổi tiềm năng trong chính sách tiền tệ của FED nhưng cũng chính những quan chức FED đã cho rằng đừng quá chú trọng vào biểu đồ này. Bởi vì chính sách tiền tệ của FED phụ thuộc rất nhiều vào xu hướng kinh tế, vào lạm phát, vào các sự kiện mang tính toàn cầu…

Và trong thực tế thì chính sách lãi suất của FED cũng đã rất nhiều lần không xảy ra như những gì được thể hiện trên FED Dot Plot.

Lần gần nhất và dễ dàng nhận thấy nhất về sự phụ thuộc chính sách tiền tệ của FED vào các sự kiện mang tính toàn cầu chính là FED Dot Plot tháng 12/2019.

Trader có nên sử dụng FED Dot Plot như một công cụ phân tích chính để ra quyết định giao dịch không?

Có 3 lý do để các nhà đầu tư, nhà giao dịch không nên sử dụng FED Dot Plot như một công cụ phân tích chủ yếu để ra các quyết định trên thị trường.

Thứ nhất, như Chủ tịch FED, Jerome Powell đã nói, FED Dot Plot không phải là một kế hoạch của Ngân hàng trung ương Hoa Kỳ, do đó, các nhà đầu tư, nhà kinh tế học không thể căn cứ hoàn toàn vào kết quả dự đoán của biểu đồ chấm và xem đó là định hướng sẽ xảy ra của thị trường. Đó cũng là lý do mà FED Dot Plot dễ bị hiểu sai và gây nhầm lẫn, đặc biệt trong một nền kinh tế đầy sự bất ổn như hiện nay thì các dự đoán về lãi suất sẽ không thể truyền tải chính xác về triển vọng chính sách của FED.

Thứ hai, các dự báo lãi suất được thể hiện trên FED Dot Plot tạo ra nhiều tín hiệu gây nhiễu. Bởi vì, cả 19 quan chức FED đều đưa ra dự đoán về lãi suất nhưng chỉ có 12 trong số đó có quyền biểu quyết về chính sách của FED, liệu rằng có khi nào tất cả những người không có quyền biểu quyết đều nằm trong số đông những người có cùng dự đoán? Vậy thì, FED Dot Plot có thực sự truyền đạt thông tin hữu ích đến công chúng hay không?

Thứ ba, đối với những nhà đầu tư, nhà giao dịch ngắn hạn thì FED Dot Plot không thực sự là công cụ phân tích hữu ích. Vì dự đoán lãi suất của FED Dot Plot là các dự đoán mang tính dài hạn, hướng đến ổn định nền kinh tế lâu dài, còn với những scalping traders, day traders hay kể cả swing traders thì thứ họ cần lại là những biến động rõ ràng hơn trong ngắn hạn.

Tóm lại, đối với một forex trader, các bạn nên sử dụng FED Dot Plot như một tín hiệu xác nhận hoặc công cụ bổ sung kết hợp với phân tích các tố kinh tế, chính trị khác hoặc kết hợp phân tích kỹ thuật để nhận định về lãi suất liên bang Hoa Kỳ, từ đó dự đoán chính xác hơn biến động của tỷ giá.

Xem FED Dot Plot ở đâu?

Để xem được biểu đồ FED Dot Plot do chính FOMC phát hành, các bạn nên vào website chính thức của FED tại địa chỉ sau: https://www.federalreserve.gov/

Tại trang chủ của website, các bạn bấm vào tab Monetary Policy, như hình dưới:

Sau đó, kéo con trỏ xuống dưới, tại dòng Projection Materials, chọn xem file PDF hoặc HTML. Bản Tóm tắt Dự báo kinh tế (SEP) sẽ hiện ra và các bạn có thể xem FED Dot Plot trong file này.

Kết luận

Trên là những kiến thức về biểu đồ dot pot.

Như đã nói, biểu đồ Dot Plot giúp dự báo khả năng lãi suất FED trong thời gian tới, mặc dù đây chỉ mới dừng ở mức độ dự đoán và có thể thay đổi tuỳ thuộc vào tình hình của nền kinh tế.

Tuy nhiên, đối với các trader trong ngắn hạn, tầm quan trọng của Dot Plot cho thấy ảnh hưởng quyết định lãi suất FED lên thị trường tài chính. Về cơ bản, khi lãi suất tăng thì đồng tiền quốc gia đó thường tăng giá và ngược lại. Chúc các bạn giao dịch thành công!

Mở tài khoản HFM tại đây.
Bài tiếp theo FOMC Là gì? Biên bản họp của FOMC tại sao lại thu hút nhiều trader đến vậy?
Bài trước
Bài tiếp

Comment của bạn