Đọc biểu đồ nến Nhật như thế nào cho đúng và dễ hiểu

Nguyên Thu Trang 11/11/2022
Mở tài khoản HFM tại đây.

Biểu đồ nến Nhật là một công cụ hỗ trợ quan trọng trong phân tích kỹ thuật mà anh em cần phải biết. Biết cách đọc biểu đồ nến sẽ giúp nhà đầu tư nắm bắt được xu hướng giá hiện tại và dự đoán hành động giá trong tương lai để đưa ra chiến lược giao dịch phù hợp. Các nhà đầu tư mới bắt đầu chưa nhiều kinh nghiệm hẳn sẽ luôn băn khoăn rằng biểu đồ nến Nhật là gì? Cách đọc biểu đồ nến như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cụ thể thông qua bài viết sau đây.

Thế nào là đọc biểu đồ nến Nhật?

Đọc biểu đồ nến Nhật hay còn gọi là kỹ thuật phân tích biểu đồ nến Nhật là cách đọc và hiểu được ý nghĩa của biểu đồ nền Nhật  nhằm đánh giá xu hướng giá, tìm được các điểm vào lệnh sao cho giao dịch đạt hiệu quả cao nhất. Mặc dù đánh giá được tầm quan trọng của việc đọc biểu đồ nến nhưng không phải trader nào cũng biết cách đọc sao cho đúng nhất.

Hiểu được điều này, nên chúng tôi đã đưa ra 1 số bước cơ bản để các bạn mới vào nghề có thể tham khảo và tập đọc đồ thị bao gồm:

  • Bước 1: Xác định xu hướng giá
  • Bước 2: Đánh giá xu hướng đó mạnh hay yếu
  • Bước 3: Tìm kiếm điểm vào lệnh, điểm cắt lỗ và điểm chốt lời.

Trong 3 bước trên thì mình thấy bước tìm kiếm xu hướng giá là rất quan trọng. Tuy nhiên mình thấy có nhiều trader chỉ kẻ một đường trendline và bỏ qua bước này. Cũng có những trường hợp làm vậy vẫn có lợi nhuận, nhưng rủi ro sẽ cao hơn rất nhiều. Vậy nên để chắc chắn bạn hãy dành thời gian để xác định xu hướng giá trước khi vào lệnh nhé.

Tại sao xác định xu hướng lại cực kì quan trọng khi đọc biểu đồ nến Nhật?

Trong lý thuyết Dow có một nguyên lý kinh điển nói rằng: “Chỉ số bình quân thị trường phản ánh lên tất cả”. Câu này có nghĩa là tất cả hàng hóa trên đời này dù chịu tác động của yếu tố nào cũng sẽ được phản ánh lên đường giá.

Chính vì thế mà những biểu đồ phân tích dù chỉ biểu thị sự tăng giảm giá của thị trường cũng thể hiện được toàn bộ nỗi sợ hãi, sự vui buồn, lo lắng,… của nhà đầu tư.

Cũng vì đường giá nói lên tất cả nên việc xác định xu hướng thực sự quan trọng. Nó sẽ giúp trader đọc được tâm tư của thị trường, nhờ đó mà giao dịch theo đúng xu hướng. Xác định được xu hướng một các rõ ràng, đánh thuận theo một chiều cũng giúp trader có nhiều lợi nhuận. Chẳng hạn, xu hướng giá thị trường hiện đang là xu hướng tăng, bạn chỉ cần chờ giá xuống và mua là có lợi nhuận.

Việc xác định xu hướng còn rất quan trọng bởi khi xu hướng cấp 1 được hình thành sẽ diễn ra trong khoảng thời gian dài. Theo lý thuyết Dow thì khoảng thời gian này ít nhất cũng sẽ kéo dài tới một năm. Vậy nên, nếu như bạn xác định đúng xu hướng thì có thể nói những giao dịch sau khả năng thắng rất cao.

Ví dụ điển hình như Bitcoin vào cuối năm 2017. Đây là thời điểm uptrend của tiền điện tử và đặc biệt là Bitcoin, trong khoảng thời gian này dù bạn mua bất kỳ đồng coin nào thì cũng có lời.

Các bước đọc biểu đồ nến Nhật chi tiết nhất!

Bước 1: Xác định xu hướng trong biểu đồ nến Nhật 

Cách đơn giản nhất để xác định xu hướng là áp dụng 1 trong những phương thức như sau:

  • Lý thuyết Dow
  • Sử dụng các đường EMA
  • Đường Trendline
  • Sử dụng Kênh giá

Sử dụng lý thuyết Dow để xác định xu hướng

Dù lý thuyết Dow luôn vấp phải 1 số chỉ trích nhưng không thể phủ nhận hầu hết các phương pháp phân tích kỹ thuật ngày nay đều bắt nguồn từ lý thuyết Dow. Nên đây được xem như là nền tảng phân tích kỹ thuật mà bất cứ trader nào cũng nên hiểu và nắm vững.

Theo Dow, thị trường có tất cả 3 xu thế chính: xu thế cấp 1 hay xu hướng chính, xu thế phụ hay xu thế cấp 2 và xu thế nhỏ hay xu thế đi ngang (sideway). Khi phân tích biểu đồ, trader sẽ chỉ xét xu thế cấp 1 và cấp 2. Bởi xu thế thị trường đi ngang cũng được xem như là xu thế cấp 2, không những vậy trong giai đoạn này cách khôn ngoan nhất là nên đứng ngoài, chờ bao giờ có xu hướng cụ thể rồi mới giao dịch.

Theo nguyên tắc của lý thuyết Dow, trader chỉ nên giao dịch theo xu thế cấp 1 hay xu thế chính, theo đó, xu thế cấp 1 không nhất thiết chỉ là xu thế tăng, có thể là xu thế giảm.

Nếu xu thế cấp 1 là xu thế tăng thì giá phải liên tiếp được phá vỡ các đỉnh cũ, đáy cũ trước đó để thiết lập các đỉnh cao hơn, đáy cao hơn. Như vậy, khi nhìn vào biểu đồ, bạn muốn xác định xu hướng tăng theo Dow thì cặp tỷ giá đó phải tạo: đỉnh sau phải luôn cao hơn đỉnh trước (HH) và đáy sau phải luôn cao hơn đáy trước (HL).

Tương tự, nếu xu thế cấp 1 là xu thế giảm, sẽ hình thành những đỉnh sau phải luôn thấp hơn đỉnh trước, cùng đáy sau phải luôn thấp hơn đáy trước.

Như vậy, thông qua lý thuyết Dow bạn hoàn toàn xác định được xu hướng, cũng như chỉ giao dịch theo xu thế cấp 1 để hạn chế rủi ro tối đa.

Xác định xu hướng bằng đường EMA

Đường MA hay còn gọi là đường trung bình động, đây là một loại cản giúp làm mượt đường giá. MA được chia làm 2 loại gồm EMA(đường trung bình lũy thừa) và SMA(đường trung bình giản đơn). Tuy nhiên, EMA thường được trader sử dụng nhiều hơn vì nó giúp bám sát giá thị trường hơn.

Để tính EMA bạn sẽ lấy giá trị trung bình của 1 số lượng phiên giao dịch nhất định. Ví dụ MA 20 thì sẽ lấy giá trị trung bình của 20 phiên đó. Bởi vì EMA là một đường động và được tính như kia, nên sẽ khác nhau tùy theo nhu cầu của mỗi người.

Đường MA càng nhỏ thì càng bám sát giá hơn, và bù lại, đường MA lớn hơn thì độ chính xác lại cao hơn. vì thế khi phân tích trader thường sử dụng 2 đường MA trở lên.

Ta có thể xác định xu hướng nhờ đường EMA như sau: nếu đường giá nằm dưới đường MA thể hiện 1 xu thế giảm, còn đường giá nằm trên đường MA thể hiện 1 xu thế tăng. Tại các khung thời gian lớn như H1, H4 hay D1, đường EMA sẽ hoạt động tốt và có độ chính xác cao hơn.

Sử dụng đường Trendline

Trước khi nói về trendline, chúng ta cùng nhau nói sơ qua về các ngưỡng hỗ trợ và kháng cự.

Hiểu đơn giản kháng cự và hỗ trợ là các vùng giao tranh giữa phe mua và phe bán. Điều này xảy ra là bởi giá sẽ không bao giờ sẽ đi lên theo 1 đường thẳng tắp, mà giá có xu hướng vận hành giống như những con sóng nên chúng phải có tăng và giảm. Và tại các vùng tăng giảm được tạo ra này sẽ là nơi giao tranh để xác định xem xu hướng tiếp tục tiếp diễn hay đảo chiều.

Nếu ngưỡng hỗ trợ là nơi mà phe bán tìm mọi cách áp đảo để cho giá tiếp tục giảm nhưng thất bại do phe mua mạnh hơn, khiên giá tăng trở lại.

Thì ngưỡng kháng cự sẽ là nơi phe mua đang tìm mọi cách tăng giá lên, nhưng thất bại do phe bán mạnh hơn, khiến giá đã giảm trở lại.

Các bạn cần phải nắm rõ khái niệm về hỗ trợ kháng cự để có thể xác định xu hướng 1 cách rõ ràng, bởi khi các ngưỡng này bị phá vỡ đồng nghĩa giá sẽ đảo chiều. Lúc này kháng cự có thể biến thành hỗ trợ hoặc hỗ trợ sẽ biến thành kháng cự, xu hướng chính hoàn toàn có thể bị phá vỡ nếu không thể giữ vững hoặc duy trì.

Nên để 1 xu thế tăng luôn được hình thành, đồng nghĩa phải luôn tạo ra được các ngưỡng hỗ trợ cao hơn.

Trong khi đó, để 1 xu thế giảm được hình thành, sẽ phải liên tiếp tạo ra các ngưỡng kháng cự thấp hơn.

Bây giờ, chúng ta sẽ cùng nhau quay trở lại nói về trendline trong việc xác định xu hướng.

Không phải vô cớ mà trong đầu tư forex lại có câu: “trend is your friend” hay “xu hướng là bạn”. Điều này càng được thể hiện rõ ràng khi vẽ trendline, một trong những công cụ cụ hiệu quả nhất để giúp trader xác định xu hướng, sau lý thuyết Dow.

Thực tế, kẻ trendline là 1 nghệ thuật và nó phụ thuộc rất nhiều kinh nghiệm, tư duy của mỗi trader. Tuy nhiên, có một điều chắc chắn giá không bao giờ đi theo 1 đường thẳng mà luôn theo các đợt sóng và chính những con sóng này sẽ cấu tạo nên xu hướng của thị trường.

Để vẽ trendline cách đơn giản nhất, là bạn tìm 2 đỉnh chính nối lại với nhau, hoặc 2 đáy chính nối lại với nhau.

Trong 1 xu hướng tăng, đường trendline sẽ là đường nối các đáy, cần ít nhất 2 đáy để vẽ 1 đường trendline NHƯNG cần có ít nhất 3 điểm (ở đây là 3 đáy) để xác định 1 xu thế.

Và trong 1 xu hướng dài hạn sẽ có những đợt tăng giảm ngắn hạn, tất cả những giai đoạn này được gọi là giai đoạn điều chỉnh. Vì thế, việc xác định xu hướng 1 cách rõ ràng sẽ giúp bạn không nao núng trong bất cứ trường hợp nào, như ở đây khi bạn Sell mà thấy EURUSD có tăng cũng sẽ không cảm thấy quá hoang mang! Tuy nhiên, cũng phải chọn điểm vào lệnh để có thể có được mức giá tốt nhất, bạn nhé!

Hướng dẫn s dụng Kênh giá song song để xác định xu hướng

Bản chất của kênh giá được tạo ra vẫn là từ các đường trendline. Tuy nhiên, như tên gọi là Kênh nên chúng sẽ được tạo ra bởi 2 đường thẳng song song thay vì chỉ 1 đường duy nhất.

Với 1 xu hướng tăng sẽ tạo ra 1 kênh giá hướng lên trên. Hay để tạo 1 kênh tăng thì bạn sẽ vẽ 1 đường song song với đường xu hướng trendline tăng sao cho chúng có thể chạm được nhiều đỉnh nhất.

Tương tự, với 1 xu thế giảm sẽ tạo ra 1 kênh giá hướng xuống dưới. Và bạn cũng vẽ 1 đường song song với đường xu hướng trendline giảm sao cho chúng có thể chạm được nhiều đỉnh nhất.

Bước 2: Đánh giá xu hướng đó mạnh hay yếu

Có rất nhiều trader, đặc biệt là những người mới thường hay giao dịch tại cuối trend. Điều này có nghĩa là khi trend sắp kết thúc và hiển thị một cách rất rõ ràng. Những trader mới lại không biết rằng khi này những cá mập đã thoát ra từ lâu thì họ mới bắt đầu giao dịch. Một tình trạng phổ biến đã được hình thành đó là mua đỉnh, bán đáy và bắt dao rơi.

Và sau đây là một số cách bạn có thể sử dụng để xác định lực của trend:

Sử dụng sóng Elliott

Sóng Elliott và lý thuyết Dow có một mối tương quan với nhau, do đó nếu bạn hiểu về lý thuyết Dow thì bạn sẽ biết cách đếm sóng Elliott. Một Elliott bao gồm có 5 sóng, 3 sóng chủ (sóng 1, 3, 5) và 2 sóng điểu chỉnh (sóng 2 và 4). Thông thường sóng 3 sẽ là sóng dài nhất trong 5 sóng.

Đây là giai đoạn khi các nhà giao dịch chú ý đến một cặp tỷ giá hay một loại hàng hóa và liên tục mua vào sản phẩm này. Điều này khiến cho giá sản phẩm tăng mạnh và có thể sẽ phá vỡ mức giá cao nhất của điểm kết thúc sóng 1.

S dụng mô hình nến đảo chiều để xác định lực của trend

Thông thường biểu đồ phân tích sẽ chia làm 3 dạng chính gồm: biểu đồ tiếp diễn, biểu đồ đảo chiều và biểu đồ đi ngang. Nếu đã xác định được xu hướng, các bạn có thể căn cứ vào từng biểu đồ trong khung giờ khác nhau, áp dụng các mô hình nến đảo chiều vào, để nhận biết điểm vào lệnh, thoát lệnh cũng là 1 phương án rất khả thi, được rất nhiều trader áp dụng hiện nay.

Thực tế, đây cũng là phương thức dễ nhận biết nhất để tìm kiếm sự sự đảo chiều xu hướng. Nên nếu chưa có nhiều kiến thức về giao dịch forex, chúng tôi khuyên bạn nên nắm bắt các mô hình nến đảo chiều này trước đã. Nó thực sự vô cùng hiệu quả, bạn chỉ cần kết hợp các nến đảo chiều với đường trendline hoặc EMA là bạn hoàn toàn có thể giao dịch, tìm được điểm vào lệnh, thoát lệnh đúng lúc.

Sử dụng mô hình hai giá

Mô hình tiếp diễn và mô hình đảo chiều là 2 dạng chính của mô hình 2 giá.Các mô hình này cũng giữ một vị trí rất quan trọng trong phân tích kỹ thuật.

Các mô hình như mô hình 3 đỉnh, mô hình 3 đáy hay vai dầu vai bạn cũng cần lưu ý đến. Có một điểm chung đặc biệt đó là những dạng mô hình được tạo từ con số 3 đều mạnh mẽ hơn so với những mô hình khác. Chẳng hạn như trong các mô hình nến đảo chiều, cụm 3 nến bao giờ cũng mạnh hơn nhiều so với cụm 2 hay 1 nến.

Ngoài ra bạn cần lưu ý rằng các mô hình giá chỉ có tác dụng khi phía trước chúng là 1 xu hướng cụ thể (xu hướng tăng hoặc giảm). Bởi vì khi xu hướng rõ ràng thì mới có sự đảo nghịch so với xu thế trước đó.

S dụng các chỉ báo như: RSI, MACD, Stoch, CCI…

Khi giá đã tăng quá nhiều hoặc giảm quá nhiều đó là lúc trader luôn tự hỏi liệu giá có tiếp tục tăng hoặc giảm nữa không. Ngoài việc sử dụng những mô hình chúng tôi kể trên, bạn cũng có thể sử dụng các chỉ báo Momentum để đo « đà » giá dựa vào sự so sánh giá trong khoảng thời gian nào đó. Nhờ những chỉ báo như vậy, sẽ báo cho trader biết tốc độ thay đổi của giá ngày càng mạnh lên hay yếu đi. Và khi càng mạnh lên sẽ ra sao, yếu đi sẽ như thế nào? Để trader khi biết được đà của giá, sẽ xác định xem nên vào lệnh hay không.

Một trong những điểm nổi bật nhất mà các momentum như RSI và MACD  (cũng là các momentum được nhiều trader sử dụng) giúp xác định các mức phân kỳ và hội tụ.

Khi giá đã phân kỳ có nghĩa là giá tạo đỉnh cao hơn (HH) nhưng các chỉ báo kỹ thuật lại tạo ra 1 đỉnh thấp hơn (LH).

Đồng nghĩa giá không thể đạt được các đỉnh cao mới, hay người mua không còn mặn mà muốn tham vào để mua nhằm đẩy giá lên các mức giá cao hơn nữa. Như vậy khi phân kỳ xuất hiện rất có thể giá sẽ đảo chiều và giảm.

Tuy nhiên, chỉ là có thể chứ không thể khẳng định chắc chắn, lúc này các bạn cần quan sát áp dụng thêm 1 số phương thức khác như mô hình nến đảo chiều để gia tăng giá trị. Thông thường, khi giá đã phân kỳ chúng ta nên quan sát trước khi đặt lệnh, vì có nhiều trường hợp giá phân kỳ nhưng vẫn tiếp tục phá các đỉnh cũ và lao lên.

Ở hình ảnh phía trên như bạn thấy, vàng đã phân kỳ, nhưng cũng chính ở đỉnh cao hơn này thuộc khung nến ngày, Vàng đóng nến bằng 2 cây Pin Bar, điều này cho thấy sự lưỡng lự phân vân, kết hợp với phân kỳ được tạo ra cho nên vàng đã giảm khá mạnh.

Tương tự, hội tụ nghĩa là giá tạo ra các đáy thấp hơn nhưng chỉ báo lại cho thấy đáy cao hơn, hay phe bán không còn mặn mà muốn đẩy giá xuống thấp hơn nữa.

Cả phân kỳ và hội tụ về cơ bản đều cho tín hiệu xu hướng giá có thể sẽ đảo chiều. Việc của trader là phải quan sát hoặc thêm 1 số yếu tố khác rồi mới đặt lệnh. Các bạn cần hết sức lưu ý vấn đề này, đừng chỉ thấy giá đã phân kỳ đã vội vàng Sell hay khi thấy hội tụ đã vội vàng Buy.

Các bạn lưu ý, trong phân kỳ còn chia nhỏ làm phân kỳ bình thường và phân kỳ ẩn. Tuy nhiên, để tránh rắc rối cho các bạn mới vào nghề, định nghĩa về phân kỳ và hội tụ được hiểu đơn giản nhất chính là đường giá và chỉ báo chạy theo 2 hướng khác nhau.

Về phân kỳ và hội tụ bạn có thể sử dụng RSI, MACD, CCI hoặc Stoch để xác định. Mỗi indicator này sẽ có 1 số đặc điểm khác nhau nên bạn cũng cần nghiên cứu để hiểu rõ hơn bạn nhé.

Bước 3: Tìm điểm entry vào lệnh, tìm điểm cắt lỗ tìm điểm gồng lời

Sau khi xác định được xu hướng, xác định lực của xu hướng ra sao thì bạn sẽ bắt tay vào tìm điểm vào lệnh, điểm thoát lệnh, điểm chốt lời.

Thực tế, việc tìm được đúng điểm cắt lỗ và chốt lời là rất khó. Dù đối với những trader lão làng cũng khó mà xác định đúng tất cả các thời điểm này.

Để có thể nhìn ra được những điểm cắt lỗ tốt nhất, bạn sẽ cần có thời gian để trải nghiệm. Bạn có thể sử dụng kết hợp các dạng mô hình, chỉ báo mà mình nêu phía trên để tìm ra điểm cắt lỗ. Tuy nhiên, nếu như có một vài lần dự đoán không đúng với xu hướng thì bạn cũng đừng quá lo lắng nhé. Bởi trong đầu tư có thắng thì sẽ có thua, đây là chuyện rất bình thường.

Kết luận

Như vậy, trên đây, chúng tôi đã cung cấp đầy đủ các thông tin cần thiết về cách đọc biểu đồ nến. Là một nhà đầu tư dù mới chập chững bước chân vào thị trường hay đã có kinh nghiệm lâu năm thì việc đọc biểu đồ là vô cùng quan trọng Nếu chưa biết cách đọc, hãy tham khảo bài viết thật kỹ và áp dụng cho những lần giao dịch tiếp theo của mình nhé. Chúc bạn may mắn và thành công!

Mở tài khoản HFM tại đây.
Bài trước
Bài tiếp

Comment của bạn