Chỉ báo stochatic là gì? Những thủ thuật sử dụng stochatic của chuyên gia đích thực

Nguyên Thu Trang 09/12/2022
Mở tài khoản HFM tại đây.

Khi nhắc đến nhóm chỉ báo dẫn dắt (leading indicator), người ta thường mải mê bàn luận về những công cụ nổi tiếng như RSI hay MACD. Tuy nhiên, có một chỉ báo dẫn dắt vô cùng hiệu quả mà mọi người thường quên nói tới, đó là Chỉ báo dao động ngẫu nhiên (Stochastic Oscillator). Chính vì thế, trong bài viết này chúng tôi sẽ cung cấp những thông tin chi tiết về chỉ báo Stochastic, cách cài đặt và sử dụng chỉ báo Stochastic hiệu quả nhất. Mời các bạn cùng theo dõi!

Chỉ báo dao động là gì?

Trước khi đi vào diễn giải cụ thể, tôi muốn nói qua một chút về nhóm chỉ báo dao động.

Hầu hết các chỉ báo thuộc nhóm này (trong đó có chỉ báo Stochastic), đều có cách cấu tạo bằng 2 dải băng được dựng tại đáy của đồ thị giá, và dựa theo 1 số công thức tính nhất định, dải băng này sẽ dịch chuyển đi lên tới điểm cực đại ở biên trên hoặc biên dưới, giúp trader tìm kiếm động lượng, hay lực mua bán của thị trường, bằng 2 khái niệm hay được nhắc tới chính là: giá quá mua và giá quá bán.

Một trong những điểm quan trọng nhất khiến nhóm chỉ báo dao động thực sự hữu ích với trader chính là: chúng có thể đo được XUNG LƯỢNG của thị trường, tức là tốc độ thay đổi của giá so với kỳ vọng hay mức giá thực tế, để từ đó hình thành nên cái được gọi là phân kỳ, hội tụ hay tình trạng quá mua, quá bán.

Tất cả những tín hiệu này giống như “chuông báo cháy”, cảnh báo cho trader biết khi nào nên thoát hoặc bắt đầu chinh chiến. Đồng nghĩa, bạn sẽ tham gia hoặc rút khỏi thị trường sớm hơn nhờ vậy sẽ tối ưu hóa hiệu quả giao dịch cho trader.

Về xung lượng, trong khuôn khổ bài viết này, tôi không thể đi quá sâu, nếu các bạn muốn hiểu rõ hơn, hãy để lại bình luận bên dưới. Chúng tôi sẽ viết 1 bài cụ thể về vấn đề này trong thời gian tới, các bạn nhé.

Stochastic Oscillator là gì?

Tương tự như nhiều chỉ báo dao động khác, Stochastic Oscillator là một chỉ báo nằm trong nhóm động lượng, do tiến sĩ George Lane phát triển, vào khoảng những năm 1950.

Sở dĩ gọi là Stochastic Oscillator hay dao động ngẫu nhiên, do Stochastic Oscillator dùng để so sánh mức giá đóng cửa với 1 phạm vi giá  trong một khoảng thời gian nhất định (phạm vi này sẽ tùy biến theo mỗi trader, nhưng thường mặc định là 14).

 

Theo tiến sĩ George Lane, trong 1 xu hướng tăng, giá thường sẽ tiến lên phía bên trên của biên độ giá, ngược lại, khi giá giảm giá sẽ tiến xuống gần với biên dưới của biên độ giá. Chính vì thế, chỉ báo Stochastic Oscillator được tính toán để giúp nhà đầu tư xác định được mức giá đóng cửa gần nhất trong 1 quãng thời gian mà họ lựa chọn. Đường K là đường nhanh hơn, trong khi đường D lại chậm hơn.

Cấu tạo của chỉ báo Stochastic

Chỉ báo dao động Stochastic Oscillator được hình thành bởi đường chủ yếu gồm:

 • Đường thứ nhất được gọi là %K
 • Đường thức hai %D là đường trung bình 3 giai đoạn của đường %K

Trong đó, %K là đường có chức năng phản ánh đúng giá trị thực của bộ dao động trong từng phiên. Còn %D được tính ra nhờ vào đường trung bình động SMA liên tiếp trong chu kỳ 3 ngày.

Ngoài 2 đường này còn có 2 đường biên được mặc định tại mức 20 và 80. Nhìn thông tin này có thể thấy đường %D được tạo ra từ %K cho nên tốc độ đường %K nhanh hơn.

Ý nghĩa của chỉ báo Stochastic

Chỉ báo Stochastic Oscillator có giới hạn phạm vi, có nghĩa là nó luôn nằm trong khoảng từ 0 đến 100.  Điều này làm cho nó trở thành 1 chỉ báo hữu ích để cảnh báo về tình trạng mua quá mức và bán quá mức.

Theo truyền thống, khi đường dao động vượt lên mức 80 được xem là tín hiệu mua quá mức và khi xuống dưới mức 20 là tín hiệu bán quá mức. Tất nhiên, không thể chỉ căn cứ vào bấy nhiêu cho thấy tín hiệu đảo chiều sắp xảy ra, ngược lại trong nhiều trường hợp xu hướng vẫn được duy trì, cho dù tình trạng mua quá mức hoặc bán quá mức có xảy ra đi chăng nữa. Chính vì thế, bạn cần phải kết hợp Stochastic Oscillator với nhiều loại chỉ báo khác để xác định sự thay đổi về mặt xu hướng sẽ được chúng tôi hướng dẫn cụ thể bên dưới.

Theo George Lane, Stochastic Oscillator dùng để so sánh giá đóng cửa với phạm vi giá cao và thấp của một cổ phiếu trong một khoảng thời gian, thường là trong 14 ngày.  Qua nhiều cuộc phỏng vấn, George Lane đã nói rằng Stochastic Oscillator không theo giá hoặc khối lượng hay bất cứ điều gì tương tự mà chỉ tuân theo tốc độ hoặc động lượng của giá.

George Lane cũng tiết lộ rằng tốc độ và động lượng của giá sẽ thay đổi trước khi giá cổ phiếu thay đổi. Theo cách này, Stochastic Oscillator có thể được sử dụng để báo trước sự đảo chiều khi chỉ báo cho thấy sự phân kỳ tăng hoặc giảm.

Công thức tính Stochastic

Cách tính chỉ báo Stochastic áp dụng theo công thức sau:

cong thuc tinh Stochastic

Trong đó:

 • C: giá đóng cửa gần đây nhất của công cụ
 • L14: giá thấp nhất trong khoảng thời gian 14 ngày
 • H14: giá cao nhất trong khoảng thời gian 14 ngày

Cách cài đặt chỉ báo Stochastic

Để cài đặt chỉ báo Stochastic trên nền tảng giao dịch MetaTrader 4, các bạn chỉ cần làm theo hướng dẫn sau đây:

 • Bước 1: Mở phần mềm giao dịch MT4. Sau đó chọn Insert -> chọn Indicators -> chọn Oscillators -> chọn Stochastic Oscillator:

 • Bước 2: Cài đặt các chỉ số sau

Phần Parameters:

 • %K là đường chính nét liền trên chart
 • %D là đường trung bình động của %K
 •  Price field: là giá của nến để các bạn lựa chọn bao gồm giá đóng cửa, giá mở cửa…
 • Main, signal: Bạn có thể điều chỉnh màu sắc của các đường % K và % D.

Phần Levels: là các mức biên của công cụ Stochastic

 • 20: vùng quá bán oversold
 • 80: vùng quá mua overbought

Phần Visualization: hiển thị của công cụ trên khung thời gian bạn mong muốn.

 • Bước 3: Nhấn Ok sau khi cài đặt các chỉ số để xác nhận cài đặt chỉ báo.

Hướng dẫn cách sử dụng Stochastic Oscillator 

Về cơ bản, tương tự như rất nhiều các chỉ báo động lượng khác, Stochastic Oscillator sẽ giúp trader xác định được các vùng QUÁ MUA, QUÁ BÁN.

Tuy nhiên, “1 cây thì chẳng nên non, 3 cây chụm lại mới nên hòn núi cao”, chỉ báo Stochastic Oscillator chỉ thực sự hữu dụng khi kết hợp với các chỉ báo, hoặc các phương án khác, để có thể lọc bớt tín hiệu nhiễu, giúp trader xác định được điểm vào và thoát lệnh.

 1. Kết hợp với chỉ số RSI

Đây là 1 trong những cách thức được rất nhiều trader áp dụng, cách này cũng dựa theo lý thuyết Dow đó là giá cả cần phải có 12 sự đồng thuận nhất định, RSI và Stochastic Oscillator đều là các chỉ báo động lượng, chính vì thế nếu cả 2 đều cho các tín hiệu quá bán hoặc quá mua sẽ là cơ hội tốt để tăng xác suất giao dịch lên mức cao hơn.

Nhìn vào ví dụ bên trên có thể thấy, khi cả RSI và Stochastic Oscillator  đồng thuận cho cùng 1 tín hiệu là quá mua, vàng đã giảm từ 1346 USD/Ounce xuống còn 1282 USD/ounce.

Sau đó, cũng tại đây cả RSI và Stochastic Oscillator đều báo tín hiệu cho thấy quá bán, vàng đã từ 1282 USD/ounce lên thành 1323 USD/ounce.

2. Kết hợp với đường trendline

 • Đối với lệnh Buy

– Khi thị trường đang trong xu hướng tăng bạn sẽ vẽ một đường trendline tăng và chờ cho giá pullback chạm đường trendline.

– Khi giá chạm trendline tăng, bạn hãy nhìn xuống dưới đường Stochastic xem có xuất hiện quá bán hay không. Nếu xuất hiện thì điểm giá chạm trendline chính là điểm vào lệnh.

– Khi này bạn có thể đặt chốt lời ở ngưỡng kháng cự phía trên và dừng lỗ  ở dưới đường trendline.

 • Đối với lệnh Sell

– Xác định xem xu hướng thị trường có đang giảm không. Sau đó bạn sẽ vẽ đường trendline và đợi giá pullback trở lại trendline. Khi này bạn sẽ quan sát đường Stochastic xem có đang trong giai đoạn quá mua hay không.

– Nếu giá đang quá mua thì điểm đặt lệnh chính là khi giá chạm trendline. Điểm chốt lời là vùng hỗ trợ bên dưới trendline, đặt lệnh cắt lỗ stop loss bên trên đường trendline.

 

3. Kết hợp với mô hình nến đảo chiều

Thực tế, các mô hình đảo chiều bản thân chúng đã thực sự rất mạnh nên nếu kết hợp cùng với Stochastic Oscillator sẽ giúp cho tỷ lệ thành công của lệnh giao dịch trở nên cao hơn.

Bạn cần phải hiểu hoặc nắm rõ các mô hình này, và tại chính các khu vực xuất hiện nến đảo chiều chỉ báo Stochastic Oscillator cũng đưa ra các tín hiệu quá mua hoặc quá bán đó sẽ là lúc bạn có thể vào lệnh.

4. Kết hợp với các mô hình giá

Mô hình giá cũng là 1 trong những kiến thức bạn bắt buộc phải biết nếu muốn chơi forex. Có 2 loại mô hình giá cơ bản là mô hình giá tiếp diễn và mô hình giá đảo chiều.

Cũng tương tự như các cách kết hợp Stochastic Oscillator với các chỉ báo khác đã được chúng tôi nói trên. Để sử dụng, bạn cần phải tìm ra các dạng mô hình, và tại thời điểm mô hình xảy ra cũng là lúc Stochastic Oscillator đi vào các vùng quá mua, quá bán, bạn sẽ chờ mô hình phá vỡ để vào lệnh, sẽ mang lại hiệu quả tốt hơn.

5. Kết hợp cùng đường MA

Đường trung bình động MA giúp chúng ra xác định xu hướng kết thúc hoặc đảo chiều. Và khi kết hợp cùng chỉ báo Stochastic sẽ cho ra kết quả chính xác.

Cụ thể chúng ta sẽ kết hợp đường EMA 200 với đường Stochastic:

– Khi thấy giá nằm trên đường EMA200 và Stochastic đi vào vùng quá bán = > vào lệnh Buy

– Khi thấy giá nằm trên dưới EMA200 và Stochastic đi vào vùng quá mua = > vào lệnh sell

Theo như ví dụ trên Cặp tiền EUR/USD nhiều lần muốn bật ra khỏi đường EMA 200 nhưng thất bại. Nhưng khi giá vượt EMA200 cũng là lúc đường Stochastic đã đi vào vùng quá bán và thị trường đảo chiều giảm liên tục.

Một số điểm lưu ý về Stochastic Oscillator

Không phải lúc nào cứ thấy Stochastic Oscillator cho tín hiệu quá bán hay quá mua là vào lệnh ngay lập tức.

Như tôi có nói ở trước đó Stochastic Oscillator cần phải có sự đồng thuận từ các tín hiệu khác như chỉ báo RSI, đường trendline hay các mô hình nến đảo chiều, mới có thể xác quyết điểm vào lệnh, và nếu chúng càng được đồng thuận bởi nhiều tín hiệu cùng 1 hướng tăng/giảm hay đảo chiều thì xác suất để thị trường đi theo đúng phân tích của bạn sẽ càng đúng.

Stochastic Oscillator ở khung càng lớn càng cho tín hiệu chính xác

Không chỉ Stochastic Oscillator mà bất cứ chỉ báo hay mô hình nào cũng vậy, càng khung nhỏ thì tín hiệu càng bị nhiễu và dễ bị sai lệch hơn.

Luôn phải giao dịch theo đúng xu hướng

Việc xác định thị trường đang theo xu hướng nào là điều kiện tiên quyết giúp giảm thiểu rủi ro, đã từng được tôi phân tích rất kỹ lưỡng trong bài viết “Cách đọc và phân tích biểu đồ nến Nhật hiệu quả nhất” hơn nữa Stochastic Oscillator về mặt bản chất vẫn là 1 dạng chỉ báo như rất nhiều chỉ báo khác, nên không chỉ kết hợp cùng nhiều yếu tố khác mà bạn phải đánh theo đúng xu thế thị trường. Khi thị trường giảm thì cứ canh cao mà “phệt” xuống, trong khi đó với thị trường đang trong xu hướng tăng thì bạn lái cứ canh thấp mà mua. Điều này càng hữu ích với các trader đặc biệt với các trader mới vào nghề, đừng bao giờ đành ngược xu hướng hay muốn “làm cách mạng” chống đối lại thì trường bạn nhé!

Kết luận

Trên đây là các thông tin chi tiết về chỉ báo Stochastic và cách sử dụng sao cho hiệu quả nhất. Mong rằng qua bài viết đã giúp mọi người hiểu được chỉ báo Stochastic là gì và đưa ra quyết định đầu tư chính xác. Hy vọng qua bài viết này chúng tôi đã mang lại những kiến thức tài chính hữu ích đến cho các bạn tham khảo và áp dụng thành công trong mọi giao dịch nhé.

Mở tài khoản HFM tại đây.
Bài trước
Bài tiếp

Comment của bạn