Các kênh đầu tư tài chính đã đầu tư chỉ chắc thắng hiệu quả nhất 2022

Nguyên Thu Trang 28/10/2022
Mở tài khoản HFM tại đây.

Trong số các kênh đầu tư tài chính hiện nay, kênh nào kiếm tiền hiệu quả nhất? Đây là băn khoăn và thắc mắc của không ít người khi mới chân ướt chân ráo bước chân vào thị trường này.

Bất cứ ai có tiền nhàn rỗi đều muốn chúng sinh sôi, nảy nở thay vì “nằm yên” 1 chỗ. Đồng tiền nằm yên một chỗ luôn luôn được các nhà đầu tư ví là đồng tiền chết.

Chính vì thế, nhiều người tìm đến các kênh đầu tư tài chính khác nhau để tăng lợi nhuận cho bản thân. Đặc biệt, trong thời đại bùng nổ internet, đầu tư tài chính lại càng được ưa chuộng hơn bao giờ hết.

Trong khuôn khổ bài viết này, chúng tôi xin phép được giới thiệu một số ít kênh đầu tư tài chính phổ biến và hiệu quả nhất được giới chuyên gia tài chính đánh giá cao. Tìm hiểu ngay!

Đầu tư tài chính có nghĩa là gì?

Đầu tư tài chính là việc sử dụng khoản tiền (nhàn rỗi) đầu tư vào các hoạt động tài chính như: chứng khoán, trái phiếu, tín phiếu kho bạc… hoặc bỏ vốn vào doanh nghiệp dưới hình thức góp vốn liên doanh, mua cổ phần để thu lợi nhuận. Thời sơ khai cơ bản nhất của ông bà ta đó là gửi tiền vào ngân hàng, đây cũng là một loại hình đầu tư tài chính cổ điển nhất.

Như vậy, bất cứ hình thức đầu tư nào giúp “tiền đẻ ra tiền” cũng đều được xem là đầu tư tài chính.

Đầu tư tài chính có từ bao giờ? Lịch sử của nó ra sao.

Thực tế, đầu tư xuất hiện rất sớm, từ những năm 1700 trước công nguyên, trong 1 bộ luật có tên gọi “Bộ luật Hammurabi” do vị vua thứ 6 của Babylon ban hành. Đây không chỉ được xem là bộ luật cổ xưa nhất, mà còn có những quy ước liên quan tới việc vay mượn, cầm cố và thế chấp tài sản.

Và điều này càng được khẳng định rõ hơn khi việc mua bán cổ phiếu, trái phiếu, chứng khoán bắt đầu trở nên rầm rộ kể từ năm 1900. Chính vì thế, đầu tư tích trữ gần như là 1 trong những bản năng chảy trong huyết quản của con người vậy. Ai cũng cần 1 sự an toàn chắc chắn, nên luôn có tâm lý phòng xa, để trong bất cứ trường hợp nào, đều có thể chống đỡ được với những biến cố bất ngờ xảy ra với mỗi người.

Đầu tư và đầu cơ có những điểm gì khác biệt?

Đây vốn là khái niệm hay bị nhầm lẫn nhất hiện nay. Đầu tư là việc mua một tài sản với hy vọng chúng sẽ tăng giá trong tương lai. Sau đó, người sở hữu tài sản sẽ quyết định bán để thu lợi nhuận, có thể xem đầu tư là 1 phương thức kinh doanh dài hạn.

Các hình thức đầu tư thường được thực hiện thông qua 1 tổ chức trung gian nào đó như: các quỹ đầu tư, ngân hàng, môi giới, hay công ty bảo hiểm theo dạng tín thác đầu tư, tín thác đơn vị. Chính vì thế, phương thức đầu tư này phổ biến ở nước ngoài hơn Việt Nam, do mỗi cá nhân khi tham gia sẽ phải trả khá nhiều chi phí cho các tổ chức trung gian. Nên đầu tư chủ yếu để đa dạng hóa tài sản, nhằm tránh rủi ro, chứ thực sự không quá hiệu quả hay thu được 1 khoản lợi nhuận kếch xù như kỳ vọng của nhiều người.

Trong khi đó, đầu cơ là hành động mua bán, trao đổi mang tính ngắn hạn nên sẽ có nhiều rủi ro hơn. Một trong những hình thức đầu cơ phổ biến nhất hiện nay chính là forex hoặc cổ phiếu. Tuy nhiên, do người Việt quen gọi mọi hình thức tạo ra lợi nhuận là đầu tư mà không cần phân biệt mức độ thời gian hay theo tính năng. Nên ở trong bài viết này, chúng tôi cũng gọi toàn bộ các hình thức sinh lời là đầu tư tài chính nói chung, để bạn tiện theo dõi hơn.

Những lý do tại sao nên tham gia thị trường tài chính?

Đầu tư tài chính: bản năng vốn có của con người

Sinh, lão, bệnh, tử là 4 giai đoạn trong cuộc đời mỗi con người. Chẳng ai biết bản thân sẽ sống tới chừng nào, cũng chẳng ai biết khi nào bị bệnh, khi nào gặp khó khăn. Mà thói thường “phúc bất trùng lai, họa vô đơn chí” tức sự may mắn (phúc) thì không tới 2 lần, trong khi đó điều xui xẻo thì luôn đến bất ngờ. Và 1 khi họa đã xuất hiện thì sẽ không bao giờ chỉ tới 1 lần, luôn luôn là rất nhiều lần!

Chính vì thế, việc con người luôn tìm cách gia tăng tài sản cũng được xem như là 1 cách chống lại “cái họa” xảy ra với bản thân. Đây là một bản năng hoàn toàn tự nhiên của con người ngay từ thuở xơ khai bởi vì bản chất con người luôn có những sự “thiếu hụt” bên trong chính mình. Đề phòng khi xảy ra như vậy, chúng ta có thể sử dụng nguồn tiền này, nguồn tiền kia, nhằm giải quyết vấn đề, giúp cho mọi việc được quay trở về trạng thái cân bằng như cũ.

Đặc biệt, với tâm lý cố hữu xưa nay của rất nhiều người Việt sống quá nặng tình, luôn muốn để lại “chút gì” cho con, cho cháu. Nên việc đầu tư tài chính chắc chắn sẽ là 1 trong những kế hoạch cần thực hiện, để tiền đẻ ra tiền càng nhiều càng tốt, càng sớm càng tốt.

Do đó, tham gia đầu tư sớm, ngoài việc mang tới trải nghiệm bản thân, để hiểu cảm giác kiếm 1 đồng tiền như thế nào, còn giúp đầu óc trở nên nhạy bén với việc kiếm tiền hơn. Bởi càng tham gia đầu tư, bạn sẽ càng nhìn thấy nhiều cơ hội tiềm năng. Hoặc biết cách khai thác các mỏ vàng trong nhiều lĩnh vực, khi chúng chỉ mới manh nha hình thành, nhằm gia tăng cơ hội và lợi nhuận nhiều hơn.

Ngoài ra, với 1 nghề đầy rủi ro như đầu tư tài chính, chắc chắn ai cũng phải vấp ngã ít nhất là 1 vài lần. Đến cả thiên tài bán khống chứng khoán như Jesse Livermore từng phá sản 3 lần, lần cuối cùng khi ông đã gần 60 tuổi, kết hợp với những bế tắc trong cuộc sống hôn nhân, đã khiến Jesse phải tự tử. Điều này có thể thấy, đã là con người ai cũng sẽ mắc sai lầm, cho dù bạn có giỏi giang tới cỡ nào đi chăng nữa. Việc đầu tư sớm sẽ hình thành phản xạ để chống đỡ với các biến cố xảy ra sau này, cũng là 1 cách giúp bản thân trở nên mạnh mẽ hơn.

Thậm chí, nếu bạn để ý không chỉ người thường mà ngay cả những triệu phú hay tỷ phú trên thế giới, đều bắt đầu tập tành đầu tư tài chính từ khi còn rất nhỏ. Tỷ phú Warren Buffett đã kiếm được khoản tiền đầu tiên trị giá 35 USD, năm ông 13 tuổi nhờ vào việc giao báo và bán xe đạp. Hay Bill Gate, đã từng lập kế hoạch kinh doanh với bạn mình, để xây dựng 1 bộ đếm lưu lượng giao thông dựa trên bộ xử lý Intel 8008, khi ông mới chỉ 17 tuổi.

Tìm kiếm sự tự do về tài chính và tinh thần

Một ngày chỉ có 24h, ai cũng như ai, đều phải làm mới có thể kiếm sống. Nhưng đôi khi công việc chính lại không tạo ra thu nhập xứng đáng so với công sức bạn bỏ ra. Vì thế, rất nhiều người đã chọn lựa hoặc tìm kiếm các phương thức đầu tư tài chính online, để vừa không ảnh hưởng tới công việc chính vừa có thêm thu nhập.

Tất cả mọi người đều lao tâm khổ tứ vì việc này, bởi ai cũng muốn có 1 cuộc sống sung túc. Trước là để phục vụ những nhu cầu của bản thân, sau là có thể đề phòng bất trắc như chúng tôi nói ở trên. Để tránh làm quần quật mà không thấy tiền đâu, đầu tư vào tài chính là cách tốt nhất giúp bạn không chỉ có 1 nguồn thu nhập thụ động, mà còn chủ động hơn, không phải quá lo lắng về tiền bạc, cũng như có thời gian để chăm lo cho bản thân và gia đình.

Chống lại sự mất giá của đồng tiền

Khi đại dịch viêm phổi cấp đang hoành hành trong thời gian gần đây, đã khiến rất nhiều người lo sợ về 1 kịch bản khủng hoảng kinh tế có thể xảy ra trên toàn cầu. Dù khủng hoảng kinh tế chưa diễn ra, nhưng với việc giá cả tăng vùn vụt. Cho thấy việc cần phải tích trữ, hoặc đầu tư vào 1 lĩnh vực nào đó là điều vô cùng cần thiết. Để gia tăng tài chính bản thân, nhằm vượt qua được những giai đoạn khủng hoảng có thể xảy ra trong tương lai.

Các kênh đầu tư tài chính hiệu quả nhất hiện nay (cập nhật mới nhất 2022).

Có rất nhiều kênh để tham gia đầu tư tài chính và thường được chia làm hai loại chính là đầu tư dài hạn và ngắn hạn.

Mua vàng

Trong số các kênh đầu tư tài chính được ưa chuộng, mua vàng có lẽ là hình thức được nhiều người yêu thích và lựa chọn. Đặc biệt, khi tình hình kinh tế, chính trị bất ổn, đồng tiền mất giá, nhiều người còn xem vàng là nơi “trú ẩn” an toàn nhất.

Đặc biệt, vàng không chỉ là 1 loại tài sản đơn thuần mà nó còn có nhiều ý nghĩa hơn thế. Như Ấn Độ 1 quốc gia nổi tiếng “cuồng vàng” đến mức vàng xuất hiện trong mọi mặt cuộc sống, sinh đẻ cũng tặng vàng, đám cưới cũng tặng vàng… Nhiều người dân Ấn Độ còn xem vàng chính là biểu tượng của sự giàu có. Vì thế ai cũng sẽ tìm cách trữ vàng, mua vàng để làm hồi môn hoặc dùng để thể hiện địa vị, đẳng cấp.

Hay nếu đi du lịch tới Myanmar, bạn sẽ thấy quốc gia này có rất nhiều ngôi chùa được dát vàng. Mặc dù Myanmar hiện vẫn là 1 quốc gia kém phát triển, nhưng bất cứ 1 ngôi chùa nào được xây dựng tại đây, người dân đều sẵn sàng mua vàng để công đức vào chùa, dùng chúng để dát vàng. Nên nếu từng bay tới Yangon, nhìn từ trên cao bạn sẽ thấy những tháp, những chùa đều lấp lánh ánh vàng!

Chính vì thế, gần như không có 1 loại hàng hóa nào có giá trị như vàng. Đầu tư vào vàng trở thành 1 trong những kênh đầu tư hấp dẫn nhất cũng là điều vô cùng dễ hiểu.

Tuy nhiên, rất nhiều người lại cho rằng mua vàng sẽ cần phải có một số vốn lớn. Thực tế không phải vậy, bạn có thể mua từng ít một sau mỗi lần có lương từ 1-2 chỉ chẳng hạn. Nếu chăm chỉ tích cóp bạn sẽ có một số vàng lớn trong thời gian không xa.

Bạn cần lưu ý, vàng sẽ luôn tăng trưởng mạnh mẽ trong các thời kỳ kinh tế gặp nhiều khó khăn. Nếu lựa chọn đầu tư vàng thì việc theo dõi giá vàng và cập nhật tình hình kinh tế chính trị là một việc vô cùng cần thiết, để có những quyết định mua vào và bán ra kịp thời, nhằm mang lại lợi nhuận tối đa, bạn nhé.

Gửi tiết kiệm ngân hàng

Ngoài vàng, gửi tiết kiệm ngân hàng là hình thức mà hầu như ai cũng nghĩ tới, khi có tiền nhàn rỗi, bởi chúng mang tính ổn định nhờ việc trả lãi định kỳ hàng tháng.

Tuy nhiên, theo luật bảo hiểm tiền gửi, nếu tổ chức tín dụng bị phá sản, người gửi tiền tiết kiệm sẽ nhận được số tiền bảo hiểm tối đa là 75 triệu đồng bao gồm cả gốc và lãi. Ngoài ra, với mức lãi suất 6% – 8% một năm thì việc gửi lãi ngân hàng không còn hấp dẫn nhiều người như trước. Đặc biệt, với tỷ lệ lạm phát liên tục tăng cao, thì mức lãi ngân hàng hiện nay chỉ giúp nhà đầu tư có 1 nơi tích trữ tiền an toàn chứ không hề giúp sinh lời.

Không những vậy, tính bảo mật ngân hàng hiện tại cũng gây hoang mang, khi có nhiều người bị lừa, hoặc mất sạch tiền trong tài khoản, chỉ sau một đêm mà không hiểu lý do vì sao.

Đầu tư bất động sản

Mặc dù đây là kênh đầu tư tài chính mang lại hiệu quả cao “một vốn bốn lời” vì nhu cầu nhà ở ngày càng tăng mạnh, nhất là ở những thành phố lớn. Tuy nhiên, để tham gia đầu tư bất động sản, bạn cần phải có 1 số vốn lớn, không kể cần phải biết thêm nhiều thông tin khác như địa điểm đầu tư, đơn vị thi công, chất lượng dự án… Vì lẽ đó đầu tư càng lớn – lợi nhuận càng nhiều – rủi ro càng cao. Cần phải lường trước các vấn đề này trước khi tham gia vào dự án.

Bạn cũng nên xác định lĩnh vực bạn muốn đầu tư là lĩnh vực nào, do bất động sản có rất nhiều loại khác nhau từ đất nền, nhà ở, chung cư hay các văn phòng cho thuê…Không kể, bất động sản là hình thức hay bị thổi giá, đặc biệt là trong 1 dự án đang “sốt” nào đó. Chính vì thế, hãy tìm hiểu kỹ lưỡng hoặc tham khảo ý kiến từ những người có kinh nghiệm, trước khi tham gia đầu tư bất động sản bạn nhé.

Đầu tư chứng khoán

Đầu tư chứng khoán có thể xem là kênh mang lại lợi nhuận hấp dẫn cho nhà đầu tư. Là hình thức bỏ vốn mua các mã chứng khoán đang lưu hành trên thị trường, rồi chờ giá lên sẽ bán đi để kiếm lợi nhuận từ việc chênh lệch giá.

Lý thuyết là vậy, nhưng thực tế thì không hề đơn giản chút nào. Bởi việc gặp phải các rủi ro trong đầu tư chứng khoán là điều không thể tránh khỏi. Nên ngoài lý thuyết, kiến thức về thị trường đầu tư, thì sự nhạy bén và một chút may mắn cũng góp phần làm nên thành công cho bạn.

Có hai cách để đầu tư chứng khoán bao gồm: đầu tư Trực tiếp và đầu tư gián tiếp.

Đầu tư trực tiếp: Bạn sẽ không phải thông qua bất cứ tổ chức trung gian nào, mà tự mình đầu tư trực tiếp vào các mã chứng khoán cảm thấy tin cậy, dựa trên hiểu biết của bạn.

Đầu tư gián tiếp: Thông qua tổ chức trung gian là các công ty đầu tư chuyên nghiệp và các quỹ đầu tư tài chính. Các tổ chức trung gian sẽ sử dụng số vốn của bạn để đầu tư vào các công ty, doanh nghiệp có tiềm năng phát triển trong tương lai, từ đó sinh lợi nhuận và mang về cho các nhà đầu tư.

Đầu tư forex

Rất nhiều người cho rằng thị trường tài chính là nơi vô cùng đáng sợ, là nơi mà con người phải tìm cách giẫm đạp lên nhau để sống.

Thực tế, ở bất cứ môi trường nào cũng đều có cạnh tranh, không riêng gì tài chính hay forex. Nhưng cạnh tranh trong forex là sự cạnh tranh lành mạnh, không phải theo dạng kèn cựa, dẫm đạp lên nhau. Vì thế, nếu thực sự có tài, bạn cũng chẳng cần phải nhờ sự chống lưng bởi bất kỳ ai, hoàn toàn có thể kiếm tiền 1 cách độc lập.

Nếu cho rằng bạn luôn phải sống trong 1 nơi đầy rẫy sự bất công, không được phép thể hiện bản thân, thì càng nên tham gia đầu tư forex. Nhất là bạn lại yêu thích lĩnh vực tài chính và muốn phô diễn khả năng của bản thân. Nếu lấy tài năng để quy đổi ra tiền thì, quả thực forex chính là nơi mà tài năng và tiền sẽ tỉ lệ thuận với nhau. Càng có năng lực bạn càng kiếm được nhiều tiền trong thị trường này.

Vì thế nhiều người xem forex như là 1 giấc mơ đổi đời, có thể trở thành triệu phú chỉ với số vốn ít ỏi 100$-200$, mặc dù điều này hơi bất khả thi, ai cũng phải thất bại 1 vài lần trước khi thành công. Tuy nhiên, lợi nhuận đến từ forex quả thực vô cùng hấp dẫn, khiến ai cũng mong muốn tham gia vào thị trường này.

Do forex hoạt động liên tục 24/5, và chỉ trao đổi thông qua mạng, không phải đến tận trung tâm giao dịch hay 1 quầy nào đó. Nên chỉ cần nơi ở có kết nối internet là bạn hoàn toàn tiến hành giao dịch forex như hàng triệu trader khác.

Tuy nhiên, đầu tư forex không dành cho các nhà đầu tư thiếu kiến thức và trình độ. Đặc biệt là không biết cách quản lý vốn cũng như quản lý cảm xúc của mình, thì với thị trường thanh khoản cực cao, có khối lượng giao dịch gần 6600 tỷ USD mỗi ngày, có thể sẽ khiến tiền của bạn bốc hơi chỉ trong nháy mắt.

Quỹ đầu tư tài chính

Nếu bạn không có kiến thức chuyên sâu về tài chính, thị trường chứng khoán, không có thời gian theo dõi, bám sát thị trường. Nhưng vẫn muốn tìm kiếm một kênh đầu tư dài hạn an toàn và tiện lợi thì có một hình thức khác phù hợp với bạn hơn, chính là đầu tư vào Quỹ đầu tư.

Hình thức này về cơ bản là bạn chỉ cần góp vốn vào quỹ, còn việc quyết định nên đầu tư vào đâu hay đầu tư như thế nào sẽ do các đội ngũ chuyên gia thuộc quỹ đó xử lý. Bạn sẽ được hưởng lãi nếu đầu tư sinh lời và chỉ mất một khoản phí nhất định cho quỹ đầu tư tài chính.

Một điểm lưu ý các quỹ đầu tư thường quy định cụ thể thời gian tham gia, nên cần cân nhắc về tài chính để tránh từ bỏ cuộc chơi giữa đường bạn nhé. Bởi nếu kết thúc sớm hơn dự định không những không được trả đủ tiền vốn đầu tư mà đôi khi bạn còn bị phạt hoặc phải nộp thêm 1 vài chi phí phát sinh do các quỹ quy định.

Đầu tư trái phiếu

Trái phiếu có lẽ không phải là hình thức quá phổ biến ở Việt Nam. Nhưng đây cũng là 1 hình thức đầu tư khá an toàn, đặc biệt nếu bạn chọn mua các loại trái phiếu do chính phủ phát hành. Tuy nhiên, chúng thường sẽ có tỷ lệ phần trăm lãi thấp hơn so với các loại trái phiếu được phát hành bởi những tổ chức khác.

Bản chất trái phiếu là hình thức cho vay giữa nhà đầu tư trái phiếu với người phát hành trái phiếu có thể là chính phủ, doanh nghiệp, ngân hàng hay tổ chức tài chính. Chính vì thế, sau 1 thời gian thỏa thuận từ trước, nhà phát hành sẽ phải thanh toán cả gốc lẫn lãi cho trái chủ.

Đầu tư tài chính online (đầu tư qua mạng).

Đây là hình thức đầu tư được nhiều người yêu thích nhất. Bởi bạn vừa tranh thủ vẫn đi làm công việc chính hàng ngày, nhưng vẫn tranh thủ lên mạng để đầu tư. Chính vì thế hình thức này càng ngày càng trở nên phổ biến. So với hai hình thức đầu tư dài hạn và đầu tư ngắn hạn, đầu tư online có thể sẽ là cả hai hình thức trên. Tuy nhiên, hình thức này sẽ có rất nhiều cạm bẫy mà nếu không cẩn thận bạn sẽ bị mất trắng cả vốn lẫn lời.

Thực tế khi chia theo dạng thức này, có 1 số kênh đầu tư sẽ được lặp đi lặp lại nhiều lần, bởi chúng còn phụ thuộc chủ yếu vào kế hoạch của bạn. Và trong nhiều trường hợp, vì 1 kế hoạch nằm ngoài dự kiến sẽ khiến cho bạn phải tự thay đổi kế hoạch, như ví dụ chúng tôi nói ở trên. Vì thế bạn hãy tự quyết định xem nên sử dụng kênh nào với thời gian bao nhiêu là phù hợp với bạn nhất, bạn nhé.

Các hình thức đầu tư online phổ biến nhất hiện nay bao gồm:

Đầu tư forex: đã được chúng tôi đề cập trước đó, lợi ích lớn lao nhất của hình thức này chính là bạn chỉ cần có internet và 1 số vốn khiêm tốn, là bạn hoàn toàn có thể tham gia đầu tư. Tuy nhiên, cũng chính vì đây là đầu tư online, sẽ khó lòng kiểm tra mức độ uy tín của sàn giao dịch thực sự như thế nào, chất lượng ra làm sao. Nên trước khi tham gia hãy tìm kiếm những sàn forex uy tín và học đầu tư từng bước 1 bạn nhé.

Đầu tư chứng khoán online: Đầu tư chứng khoán có lẽ là hình thức đầu tư phổ biến được nhiều người biết đến nhất. Tuy nhiên, do thủ tục để tham gia đầu tư chứng khoán cơ sở khá phức tạp, khiến cho nhiều người e dè, không hứng thú.

Có lẽ nhận ra được nhược điểm này, mà rất nhiều broker đã tích hợp thêm chứng khoán, trở thành 1 trong những sản phẩm giao dịch chính của sàn. Đặc biệt, các mã chứng khoán vẫn hoàn toàn được hưởng cổ tức như khi bạn giao dịch ở các sàn chứng khoán cơ sở, một trong những lợi thế vô cùng hấp dẫn nhà đầu tư khi đầu tư chứng khoán.

Đầu tư vay ngang hàng P2P: đây là 1 hình thức đầu tư tài chính khá mới mẻ trong đó sử dụng công nghệ số để kết nối trực tiếp người đi vay với người cho vay (nhà đầu tư) mà không phải  thông qua trung gian tài chính như tổ chức tín dụng hay các chi nhánh ngân hàng.

Hiện tại ở Việt Nam có 40 công ty đang hoạt động theo mô thức vay ngang hàng. Tuy nhiên, hình thức này cũng chứa khá nhiều rủi ro. Đặc biệt, hệ thống pháp luật Việt Nam chưa có quy định quản lý riêng, nên bạn cũng cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi tham gia.

Đầu tư bitcoin hoặc tiền điện tử: Hình thức đã giúp rất nhiều nhà đầu tư kiếm cả bạc tỷ chỉ trong 1 đêm vào cuối năm 2017 đầu 2018. Nhưng sau đó, “của thiên trả địa” khiến rất nhiều người chia 5, chia 10, khốn đốn vì Bitcoin nói chung và tiền điện tử nói riêng. Đây vốn là 1 hình thức vô cùng biến động, và bị làm giá. Cho nên, bạn cần cân nhắc khi tham gia. Nó có thể là 1 hình thức đầu tư tiềm năng, nhưng đầu tư vào lúc nào, đầu tư ra sao thì không phải ai cũng làm được.

Làm thế nào để đầu tư tài chính hiệu quả?

Bước 1: Vốn để đầu tư

Để đầu tư tài chính bước đầu tiên bạn cần phải có 1 số vốn nhất định, tốt nhất đây nên là tiền nhàn rỗi để bạn có thể tham gia thị trường bằng tâm lý thoải mái nhất. Bởi không ai biết điều gì sẽ xảy ra trong suốt quá trình đầu tư, hay bạn cũng có thể mất trắng trong những lần tham gia đầu tiên.

Bước 2: Lựa chọn phương thức đầu tư phù hợp với bản thân nhất

Chúng tôi có liệt kê rất nhiều cách thức đầu tư khác nhau ở trên. Hãy xem xét coi đâu là hình thức phù hợp với cuộc sống và điều kiện của bạn nhất, để tham gia bạn nhé. Tuy nhiên, cho dù lựa chọn hình thức nào cũng nên trau dồi kiến thức để tránh  tiền mất tật mang, bạn hé

Bước 3: Lên kế hoạch đầu tư tài chính cụ thể

Bạn cần hoạch định rõ ràng số tiền đầu tư, thời gian đầu tư, khả năng sinh lời của hình thức bạn chọn lựa. Rồi tiến hành dần dần từng bước 1. Với các hình thức như đầu tư forex hay đầu tư chứng khoán online chúng tôi giới thiệu phía trên, bạn có thể nạp 1 số tiền nhỏ trước để tập cho thành thạo, sau khi đã “đủ lông đủ cánh” có thể tham gia đầu tư với số tiền lớn hơn vẫn chưa muộn.

Bước 4: Luôn quan sát, theo dõi kế hoạch 1 cách sát sao

Hầu hết các hình thức đầu tư này tuy mang lại nhiều lợi nhuận, nhưng cũng đi kèm rất nhiều rủi ro. Chính vì thế, trong nhiều trường hợp bạn nên biết tạm dừng đúng lúc để tránh gặp phải những rắc rối không đáng có.

Tránh lừa đảo trong đầu tư tài chính bằng những tips nhỏ sau.

Chưa có 1 ngành nghề nào mà lừa đảo lại xuất hiện ở tất cả các ngóc ngách như trong đầu tư tài chính. Chỉ cần không cẩn thận 1 chút bất cứ nhà đầu tư nào cũng có thể bị lừa. Đặc biệt, với những nhà đầu tư mới vào nghề thường luôn bị hấp dẫn bởi lợi nhuận vô cùng hấp dẫn, gần như là “bỏ 1 vốn mà thu tới 40 lời”, một chiêu bài luôn được mang ra áp dụng. Và họ sẽ trở thành những “con mồi” dễ bị chiêu dụ nhất của những kẻ lừa đảo kể trên.

“Miếng phomai chỉ có khi nằm trong bẫy chuột”. Câu ngạn ngữ Nga này chưa bao giờ sai! Vì thế, khi tham gia đầu tư tài chính, bạn luôn phải tỉnh táo để tìm hiểu các thông tin liên quan tới dự án như chủ đầu tư thực sự là ai (có uy tín không, có lịch sử lâu đời chưa….) xem xét nguồn đầu tư đến từ đâu.

Đặc biệt ,bạn cũng có thể kiểm tra thông tin các nhân về ban lãnh đạo của dự án đó thông qua website Linkedin, nơi mà các thành viên, đặc biệt là những cá nhân nổi tiếng đều có hồ sơ, cung cấp thông tin cá nhân quá trình làm việc tại đây. Vì thế, nếu không thể tìm ra tên của các chủ dự án bạn muốn đầu tư, bạn cũng nên cân nhắc kỹ lưỡng xem có nên tham gia không.

Kết

Đầu tư tài chính thực sự sẽ mang lại cơ hội cho rất nhiều cá nhân. Sẽ có người giàu lên rất nhanh, nhưng cũng có người sẽ nghèo đi. Tất cả nằm ở sự nhanh nhạy và khôn ngoan của bạn.

Tất nhiên lợi nhuận sẽ luôn đi kèm rủi ro, rủi ro cao, lợi nhuận cao, việc của bạn là luôn luôn tỉnh táo để phòng tránh. Hãy luôn trau dồi kiến thức, đó chính là chiếc “áo giáp” vững chãi nhất giúp bạn vượt qua mọi cạm bẫy khi tham gia đầu tư tài chính. Hy vọng sau bài viết này các bạn sẽ lựa chọn được cho bản thân 1 hình thức đầu tư phù hợp nhất. Chúc các bạn thành công!

Mở tài khoản HFM tại đây.
Bài trước
Bài tiếp

Comment của bạn